Nguồn: Primal Body, Primal Mind
Tác giả: Nora Gedgaudas- Lá thư sữa: Một thông điệp gửi đến các bệnh nhân của tôi
- Mì chính - Vị ngon giết người
- Giải độc Hay là Chết: Những Cách Trị liệu Tự nhiên để Đối phó với Bụi Phóng xạ từ Vụ Tan chảy Hạt nhân Fukushima
- Gluten: Cái bạn không biết có thể giết bạn
- Ảo vọng ăn chay (4 phần)
- Vài mẹo nhỏ cho những ai bắt đầu chế độ ăn ít carbohydrat (2 phần)
- Mối nguy hại của vắc-xin (2 bài)
- Chương 3: Tác hại của Gluten trong Ngũ cốc
- Chương 5: Tiêu hóa và Hấp thụ Dinh dưỡng
- Chương 13: Vai trò của Carbohydrat trong Cơ thể
- Chương 14: Leptin - Chúa tể của Vương quốc Hooc-môn
- Chương 15: Carbohydrat - Con đường dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2
- Chương 18: Chất xơ có phải một carbohydrat không thể thiếu không?
- Chương 24: Nuôi dưỡng bộ não cho đúng
- Chương 25: Tầm quan trọng của chất béo với bộ não
Cơ thể nguyên thủy, tâm trí nguyên thủy
Chương 25: Tầm quan trọng của chất béo với bộ não
Bộ não là cơ quan tốn kém nhất về mặt năng lượng trong cơ thể. Nó chỉ chiếm 5% khối lượng cơ thể, nhưng dùng ít nhất 20% – 30% tổng năng lượng cung cấp cho cơ thể để thỏa mãn nhu cầu của nó. Nhiều người nghĩ rằng bộ não cần glucose để có lượng năng lượng này, nhưng rất ít người biết rằng thực ra bộ não thích ketone, một hợp chất chứa năng lượng tạo ra từ mỡ, làm nguồn năng lượng chính hơn!
Bộ não có thể dùng glucose, đặc
biệt là khi người đó ăn chế độ ăn gồm chủ yếu là
carbohydrat hoặc trong trường hợp khẩn cấp. Nhưng trong
điều kiện bình thường hàng ngày, glucose không cần
thiết cho bộ não như mọi người vẫn thường nghĩ. Khi
không có carbohydrat và một khi đã thích nghi về mặt
chuyển hóa chất, bộ não dễ dàng sử dụng ketone làm
nguồn năng lượng chính.
Bộ não dùng ketone trong trạng
thái ketosis. Sử dụng ketone trong não là phổ biến ở
trẻ sơ sinh nuôi bằng sữa mẹ giàu chất béo. Sự
chuyển đổi sang phụ thuộc vào carbohydrat chỉ xảy ra
khi carbohydrat được đưa vào chế độ ăn của trẻ.
Những enzyme chịu trách nhiệm chuyển hóa ketone,
d-beta-hydroxybutyrate dehydrogenase, acetoacetate-succinyl-CoA
transferase, và
acetoacetyl-CoA thiolase, có đủ trong não để chuyển hóa
ketone thành acyl-CoA và đưa nó vào chu trình tricarboxylic
acid ở tốc độ phù hợp để thỏa mãn nhu cầu năng
lượng của bộ não. Khả năng sử dụng ketone trong não
tỷ lệ thuận với trạng thái ketosis của cơ thể.
Cơ thể ưu tiên đốt đường
trước mỗi khi nồng độ đường huyết tăng quá mức,
chủ yếu để loại bỏ chất tai hại đó khỏi cơ thể
bằng mọi cách có thể. Glucose cũng còn được dùng làm
nguồn năng lượng chủ yếu cho bộ não khi nó đột nhiên
có nhu cầu năng lớn, ví dụ như trong tình trạng khẩn
cấp. Lượng carbohydrat dự trữ trong gan dưới dạng
glycogen luôn sẵn sàng cho trường hợp đó. Không một ai
cần ăn carbohydrat để có đủ glucose cho não hay cơ thể
dùng. Không bao giờ.
Trên thực tế, dùng hoàn toàn
glucose làm nguồn năng lượng chính cho bộ não và cơ thể
là trái tự nhiên và có hại. Không may đây là trạng
thái của tuyệt đại đa số mọi người. Các tế bào
não không chịu tác động nhiều bởi insulin và do đó bị
ảnh hưởng từ quá trình glycation và ôxy hóa của các
gốc tự do do glucose tạo ra hơn bất cứ mô nào khác
trong cơ thể. Không có cái gọi là mức độ an toàn của
glucose. Glucose và các loại đường khác như fructose luôn
luôn gây ra quá trình glycation và tạo ra các gốc tự
do. Không gì có thể thay đổi điều đó. Mặc dù chúng
ta cần glucose ở một mức độ nhất định để cung cấp
năng lượng cho các tế bào hồng huyết cầu, glucose là
nguyên nhân sâu xa nhất dẫn đến sự thoái hóa và cái
chết của chúng ta. Tuy vậy, chúng ta có thể kiểm soát
mức độ glycation và thoái hóa, thông qua việc lựa cho ăn
gì.