Chúng ta đều biết rằng kẹo ngọt làm gia tăng số đo vòng 2, nhưng bạn có biết rằng chocolate cũng mang lại nếp nhăn?
Trong cuốn sách mới 10 Minutes/10 Years: Your Definitive Guide To A Beautiful And Youthful Appearance, bác sĩ chuyên khoa da liễu Fredric Brandt tại Mỹ đã giải thích vì sao đường là kẻ thù số một.
"Đường đẩy nhanh quá trình thoái hoá elastin và collagen, 2 protein chủ chốt của da. Nói theo cách khác, nó làm cho bạn già đi", tiến sĩ Brandt nói.
Ông tin rằng chỉ cần giảm lượng đường tiêu thụ, bạn
có thể quay ngược thời gian tới 10 năm, cải thiện kết cấu và sắc thái
làn da.
Ông đã thấy sự thay đổi rõ rệt trong chính da của
mình khi loại bỏ đường ra khỏi thực đơn. Ông không chỉ giảm được 9 kg mà
trong vòng 10 ngày thấy da mặt mình sáng và căng mịn hơn. Sau một năm
thì cơ thể ông đã thay đổi hoàn toàn.
Brandt cho biết vấn đề sẽ nảy sinh ngay khi đường
đi vào dòng máu, cho dù là trong một lát bánh mỏng hay đường tự nhiên
trong trái cây.
"Đường kích hoạt một quá trình trong cơ thể gọi là
glycation, tại đó các phân tử đường bám chặt vào các với sợi protein
collagen và elastin. Nó sẽ tấn công và làm cho các protein này kém co
giãn và dễ gãy hơn. Kết quả là làn da tươi trẻ của bạn sẽ bắt đầu chảy
xệ và già đi".
Quá trình glycation còn khiến những protein này đột
biến, tạo ra những phân tử mới có hại gọi là Advanced Glycation End
products (AGE). Chúng tích tụ lại và gây tổn hại cho collagen and
elastin. Thông thường, nếu có collagen và elastin khoẻ mạnh, da bạn sẽ
căng trở lại vị trí ban đầu sau khi bạn cười. Nhưng nếu collagen và
elastin đã bị gãy vỡ do glycation thì da bạn sẽ không thể đàn hồi lại
như cũ. Đó là khi các nếp nhăn xuất hiện - và chúng sẽ không hề mất đi.
Chế biến đồ ăn ở nhiệt độ cao cũng hoàn toàn không
có lợi. AGE sẽ được tạo ra khi đồ ăn có nhiều đường và mỡ được nấu ở
nhiệt độ cao. Các món ăn gà nướng, thịt lợn quay, hay khoai tây chiên
đều có hàm lượng AGE cao.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.