Chủ Nhật, 25 tháng 1, 2015

Câu hỏi đầu tiên cần hỏi sau một vụ khủng bố: Nó có phải tấn công cờ giả không?

Tấn công cờ giả

Nguồn: Washington's Blog
Dịch bởi Dấu Hiệu Thời Đại

Các chính phủ trên khắp thế giới đã thừa nhận họ sử dụng mánh lới của bọn côn đồ... đánh trước, rồi đổ lỗi cho nạn nhân:

 • Binh lính Nhật gây một vụ nổ nhỏ trên đường ray tàu vào năm 1931, và đổ lỗi cho Trung Quốc để biện minh cho cuộc xâm lược Mãn Châu. Vụ này được biết đến dưới cái tên “Sự kiện Phụng Thiên” hay “Sự kiện Mãn Châu”. Tòa án Quân sự Quốc tế Tokyo viết: “Nhiều kẻ tham gia trong kế hoạch này, bao gồm cả Hashimoto [một sĩ quan quân đội Nhật Bản cấp cao], trong nhiều dịp khác nhau đã thừa nhận sự tham gia của họ và đã tuyên bố rằng mục tiêu của “Sự kiện” là để tạo ra một cái cớ cho sự chiếm đóng Mãn Châu của quân đội Quan Đông...”. Xem tài liệu về phiên tòa xử Hashimoto vì tội ác chiến tranh ở đây.

 • Một thiếu tá SS Đức Quốc xã thừa nhận tại phiên tòa Nuremberg rằng - theo lệnh của giám đốc Gestapo - hắn và một số đặc vụ Đức Quốc xã khác dàn cảnh một vụ tấn công vào tài sản và dân chúng Đức rồi đổ lỗi cho người Ba Lan để biện minh cho cuộc xâm lược Ba Lan. Tướng Đức Quốc xã Franz Halder cũng làm chứng tại phiên tòa Nuremberg rằng nhà lãnh đạo Đức Quốc xã Hermann Goering đã từng thừa nhận đốt cháy tòa nhà Quốc hội Đức vào năm 1933 rồi đổ lỗi cho những người cộng sản.

 • Nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev thừa nhận bằng văn bản rằng Hồng quân Liên Xô đã bắn phá làng Mainila của Nga vào năm 1939 - trong khi đổ lỗi cuộc tấn công cho Phần Lan - để tạo ra cớ khởi động “Cuộc Chiến tranh Mùa đông” chống lại Phần Lan. Tổng thống Nga Boris Yeltsin đồng ý rằng nước Nga là bên xâm lược trong Cuộc Chiến tranh Mùa đông.

 • Israel thừa nhận rằng một nhóm khủng bố Israel hoạt động tại Ai Cập đã gài bom tại nhiều tòa nhà, bao gồm cả các cơ sở ngoại giao của Mỹ, rồi bỏ lại “bằng chứng” chứng minh người Ả rập là thủ phạm (một quả bom trong số đó phát nổ sớm, cho phép người Ai Cập xác định kẻ đánh bom; và nhiều thành viên Israel sau đó cũng thú nhận) .

 • CIA thừa nhận họ đã thuê người Iran trong những năm 1950 đóng giả làm Cộng sản đánh bom trong nội địa Iran để khiến người dân đất nước này chống lại vị thủ tướng được bầu cử dân chủ của họ.

 • Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành vụ đánh bom năm 1955 vào một lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Hy Lạp - đồng thời làm thiệt hại nơi sinh của người sáng lập đất nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại ở gần đó - và đổ lỗi cho Hy Lạp với mục đích kích động và biện minh cho bạo lực chống Hy Lạp.

 • Thủ tướng Anh thừa nhận với bộ trưởng quốc phòng Anh rằng ông ta và tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower đã phê duyệt một kế hoạch năm 1957 thực hiện các cuộc tấn công trong nội địa Syria và đổ lỗi cho chính quyền Syria nhằm thay đổi chế độ nước này.

 • Cựu thủ tướng Ý cùng một thẩm phán và một viên tướng từng lãnh đạo cơ quan tình báo Ý thừa nhận rằng NATO, với sự giúp đỡ của Lầu Năm Góc và CIA, đã thực hiện đánh bom khủng bố tại Ý và các nước Châu Âu khác trong những năm 1950 và đổ lỗi cho cộng sản nhằm tập hợp sự ủng hộ của người dân đối với chính phủ của họ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cộng sản. Như một người tham gia vào chương trình từng là bí mật này tuyên bố: “Bạn phải tấn công thường dân, phụ nữ, trẻ em, những người vô tội, những người không hề liên quan đến bất cứ cuộc chơi chính trị nào. Lý do khá là đơn giản. Nó sẽ buộc những người này, công chúng Ý, quay ra với chính phủ và yêu cầu an ninh cao hơn.” (Ý và các nước Châu Âu khác là mục tiêu trong chiến dịch khủng bố này đã tham gia vào NATO trước khi những vụ đánh bom xảy ra.)

 • Như được thừa nhận bởi chính phủ Mỹ, các tài liệu giải mật gần đây cho thấy trong những năm 1960, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Mỹ đã phê chuẩn kế hoạch làm nổ tung máy bay Mỹ và thực hiện các hoạt động khủng bố khác trên đất Mỹ rồi đổ lỗi cho Cuba nhằm biện minh cho một cuộc xâm lược Cuba. Xem bản báo cáo của ABC, bộ tài liệu chính thức trên trang web của chính phủ và xem cuộc phỏng vấn với cựu phóng viên điều tra của ABC Peter Jennings.

 • Hai năm trước đó, Thượng nghị sĩ Mỹ George Smathers gợi ý rằng Mỹ nên thực hiện “một vụ tấn công cờ giả tại Vịnh Guantanamo nhằm tạo lý do để chúng ta kích động một cuộc chiến và lật đổ Castro”.

 • Và tài liệu chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy - chỉ chín tháng trước khi kế hoạch của Bộ Tổng Tham mưu được đưa ra - người đứng đầu Bộ Tổng Tham mưu và các quan chức cao cấp khác đã thảo luận việc nổ tung lãnh sự quán Mỹ tại Cộng hòa Dominican để biện minh cho một cuộc xâm lược đất nước này. Ba kế hoạch này không được thực hiện, nhưng chúng đều được thảo luận như những đề xuất nghiêm túc.

 • Cục An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) thừa nhận họ đã nói dối về những gì thực sự đã xảy ra trong Sự kiện Vịnh Bắc Bộ năm 1964 và thay đổi dữ liệu để làm cho nó trông giống như tàu của Bắc Việt Nam đã bắn vào một tàu Mỹ nhằm tạo ra một biện minh cho cuộc chiến tranh Việt Nam.

 • Một Ủy ban Quốc hội Mỹ thừa nhận rằng trong chiến dịch COINTELPRO của họ, Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã sử dụng nhiều kẻ kích động gây rối suốt từ thập niên 1950 đến thập niên 1970 để thực hiện các hành vi bạo lực và đổ lỗi cho các nhà hoạt động chính trị.

 • Chính phủ Đức thừa nhận rằng trong năm 1978, cơ quan mật vụ Đức đã phát nổ một quả bom trong bức tường ngoài của một nhà tù và bí mật đặt “các dụng cụ trốn thoát” vào phòng giam của một tù nhân - thành viên của Phái Hồng Quân - mà mật vụ muốn đổ lỗi cho.

 • Hội đồng Sự thật và Hòa giải Nam Phi tìm ra rằng trong năm 1989, Cục Hợp tác Dân sự (một tổ chức dưới sự điều khiển của quân đội Nam Phi) tiếp cận một chuyên gia chất nổ và đề nghị anh “tham gia vào hoạt động nhằm làm mất uy tín ANC (Đại hội Dân tộc Phi châu) bằng cách đánh bom xe cảnh sát của nhân viên điều tra một vụ giết người”, và đổ lỗi cho ANC về vụ đánh bom đó.

 • Một nhà ngoại giao và nhiều sĩ quan quân đội Algeria thừa nhận rằng trong những năm 1990, quân đội Algeria thường xuyên tàn sát thường dân Algeria và sau đó đổ lỗi cho phiến quân Hồi Giáo.

 • Một nhóm nghiên cứu tìm hiểu thực tế của Indonesia điều tra những vụ bạo động xảy ra trong năm 1998 và kết luận rằng “một số phần tử quân đội đã dính líu vào các vụ bạo động và một số vụ bạo động được gây ra một cách cố tình”.

 • Cán bộ quân sự và tình báo cao cấp của Nga thừa nhận rằng KGB đã cho nổ tung nhiều tòa nhà tập thể năm 1999 và đổ lỗi cho người Chechnya để biện minh cho cuộc tấn công Chechnya.

 • Theo tờ Bưu điện Washington, cảnh sát Indonesia thừa nhận rằng quân đội Indonesia đã giết một số giáo viên người Mỹ tại Papua năm 2002 và đổ lỗi cho một nhóm ly khai người Papua để khiến nhóm này bị liệt kê là tổ chức khủng bố.

 • Cựu tổng thống được kính trọng của Indonesia cũng thừa nhận chính phủ nước này có thể có vai trò trong vụ đánh bom Bali năm 2002.

 • Theo báo cáo của BBC, Thời báo New York, và Associated Press, các quan chức Macedonia thừa nhận chính phủ nước này đã giết hại 7 người nhập cư vô tội và giả vờ rằng họ là binh lính Al Qaeda đang tìm cách ám sát cảnh sát Macedonia để được tham gia vào “cuộc chiến chống khủng bố”.

 • Các quan chức cảnh sát cao cấp ở Genoa, Ý, thừa nhận rằng vào tháng 7 năm 2001, tại hội nghị thượng đỉnh G8 ở Genoa, họ đã đặt hai chai bom cháy tự tạo và dàn dựng một vụ đâm sĩ quan cảnh sát để biện minh cho cuộc đàn áp bạo lực đối với người biểu tình.

 • Mặc dù FBI bây giờ thừa nhận các vụ tấn công bệnh than năm 2001 được thực hiện bởi một số nhà khoa học thuộc chính phủ Mỹ, một quan chức cấp cao của FBI nói rằng khi đó các quan chức Nhà Trắng bảo họ đổ lỗi cho Al Qaeda. Quan chức chính phủ cũng xác nhận rằng khi đó Nhà Trắng tìm cách gắn bệnh than với Iraq để biện minh cho việc thay đổi chế độ ở nước này.

 • Tương tự, Mỹ vu cáo rằng Iraq có vai trò trong vụ tấn công ngày 11 tháng 9 - như được chứng minh bởi một thông điệp nội bộ từ bộ trưởng quốc phòng - để tạo ra một trong những lý do chính phát động cuộc chiến tranh Iraq. Ngay cả sau khi Ủy ban 11/9 thừa nhận rằng không có mối liên quan nào, Dick Cheney vẫn nói rằng có bằng chứng “áp đảo” là al Qaeda có quan hệ với chế độ Saddam Hussein, rằng Cheney “có lẽ” có những thông tin mà Ủy ban không có, và rằng các phương tiện truyền thông đã “không làm tròn nhiệm vụ” trong việc tường thuật mối quan hệ đó. Nhiều quan chức hàng đầu của chính phủ Mỹ giờ đây thừa nhận rằng mục đích của cuộc chiến tranh Iraq là dầu mỏ... chứ không phải vụ 11/9 hay vũ khí hủy diệt hàng loạt. (Trái với tuyên bố về nhóm hành động đơn độc lúc trước, bây giờ nhiều quan chức chính phủ Mỹ nói rằng vụ 11/9 là được tài trợ bởi một chính phủ nào đó, nhưng không phải là Iraq.)

 • Cựu luật sư của bộ tư pháp John Yoo gợi ý vào năm 2005 rằng Mỹ nên bắt đầu tấn công al-Qaeda, và nên ra lệnh cho “các cơ quan tình báo của chúng ta dựng lên một tổ chức khủng bố giả. Nó có thể có trang web riêng, cùng các trung tâm chiêu mộ, trại huấn luyện và các hoạt động gây quỹ. Nó có thể tổ chức các hoạt động khủng bố giả và tự nhận đã thực hiện những vụ khủng bố thật, gây hoang mang trong hàng ngũ al-Qaeda, khiến cho những kẻ tiến hành khủng bố nghi ngờ danh tính của nhau và nghi ngờ các thông tin liên lạc.”

 • United Press International tường thuật vào tháng 6/2005: “Các nhân viên tình báo Mỹ báo cáo rằng một số phần tử nổi dậy ở Iraq đang sử dụng phiên bản súng lục Beretta 92 sản xuất gần đây, nhưng những khẩu súng lục đó có vẻ không có số seri. Các dãy số seri đó không có vẻ bị xóa mà là những khẩu súng đó được sản xuất không có số seri ngay từ đầu. Các nhà phân tích nói rằng việc không có số seri như vậy chứng tỏ các vũ khí ấy được thiết kế cho hoạt động tình báo hoặc cho những nhóm khủng bố có sự tài trợ đáng kể của chính phủ. Các nhà phân tích phỏng đoán rằng những khẩu súng này có lẽ là từ Mossad hoặc CIA. Họ cũng phỏng đoán rằng các vũ khí không thể truy được nguồn gốc này có thể được sử dụng bởi những phần tử khiêu khích gây rối. Trong khi đó, chính quyền Mỹ vẫn trỏ đến sự gia tăng của các cuộc tấn công nhắm vào dân thường để chứng minh sự không chính đáng của lực lượng nổi dậy Iraq.”

 • Binh lính chìm của Israel thừa nhận vào năm 2005 rằng họ đã ném đá vào các binh lính Israel khác để họ có thể đổ lỗi cho người Palestine và lấy đó làm cớ đàn áp các cuộc biểu tình hòa bình của người Palestine.

 • Cảnh sát Quebec thừa nhận vào năm 2007 rằng những tên côn đồ ném đá vào cảnh sát từ một cuộc biểu tình hòa bình thực ra là nhân viên cảnh sát chìm Quebec.

 • Tại cuộc biểu tình nhân cuộc họp G20 tại London năm 2009, một thành viên quốc hội Anh nhìn thấy nhân viên cảnh sát mặc thường phục đang tìm cách kích động đám đông để gây ra hành động bạo lực.

 • Các chính trị gia Ai Cập thừa nhận rằng nhân viên chính phủ đã cướp nhiều hiện vật vô giá từ bảo tàng trong năm 2011 để làm mất uy tín người biểu tình.

 • Một đại tá quân đội Columbia thừa nhận rằng đơn vị của hắn đã giết hại 57 dân thường rồi mặc quần áo đồng phục cho họ và tuyên bố rằng họ là phiến quân bị giết trong trận đánh.

 • Binh lính Mỹ thừa nhận nếu họ giết hại người Iraq và Afghanistan vô tội, họ sẽ đặt vũ khí ở gần các xác chết để giả vờ đó là xác các chiến binh.

 • Phóng viên có uy tín cao của tờ Telegraph, Ambrose Evans-Pritchard, nói rằng người đứng đầu cơ quan tình báo Ả rập Xê út - hoàng tử Bandar - gần đây thừa nhận rằng chính phủ Ả rập Xê út kiểm soát các nhóm khủng bố Chechnya.

 • Các nguồn tin cao cấp từ Mỹ thừa nhận rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ - một nước thành viên NATO - đã thực hiện các cuộc tấn công vũ khí hóa học mà đài báo đổ lỗi cho chính phủ Syria; và một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ được ghi âm lại đã thừa nhận có kế hoạch tổ chức những cuộc tấn công như vậy và đổ lỗi cho chính phủ Syria.

 • Cựu giám đốc an ninh Ukraine thừa nhận những vụ tấn công bắn tỉa khởi đầu cho cuộc đảo chính ở Ukraine được thực hiện để đổ lỗi cho phe kia.

 • Cơ quan tình báo Anh thừa nhận họ đã thực hiện những vụ “tấn công cờ giả kỹ thuật số”, gài bẫy các đối tượng bằng cách những tài liệu kích động hoặc bất hợp pháp rồi đổ lỗi cho đối tượng.

Phổ biến đến mức... có một cái tên cho nó

Việc sử dụng thủ thuật côn đồ này phổ biến đến mức nó được đặt một cái tên từ hàng trăm năm trước.

“Khủng bố cờ giả” được định nghĩa là một chính phủ tấn công người dân của chính họ rồi đổ lỗi cho phe khác để biện minh cho việc tiến hành chiến tranh chống lại những người bị họ đổ lỗi đó. Hay như Wikipedia định nghĩa:

Hoạt động cờ giả là những hoạt động bí mật tiến hành bởi các chính phủ, tập đoàn hay tổ chức, mà được thiết kế để nó trông có vẻ như đã được tiến hành bởi những tổ chức khác. Cái tên này có nguồn gốc từ khái niệm quân sự giương cờ giả, nghĩa là giương lên cờ của một nước khác chứ không phải của nước họ. Hoạt động cờ giả không giới hạn trong thời chiến hay các hoạt động chống quân nổi loạn. Nó đã được dùng trong thời bình, ví dụ như trong thời Chiến lược Căng thẳng ở Ý.

Thuật ngữ này xuất phát từ thời xưa, khi một chiếc tàu giương lên lá cờ của đối phương trước khi tấn công tàu của chính phe họ. Bởi vì lá cờ của kẻ địch, thay vì lá cờ thực sự của đất nước của chiếc tàu đang tấn công, được giương lên, nó được gọi là cuộc tấn công “cờ giả”.

Khái niệm này phổ biến đến mức quy tắc tham chiến của hải quân, không quân và quân bộ đều nghiêm cấm tấn công cờ giả.

Các nhà lãnh đạo trong suốt lịch sử đã nhắc đến tấn công cờ giả

Chính điều này chứ không phải cái gì khác là nơi mà bạo chúa xuất hiện; khi mà trước hết hắn xuất hiện như một người bảo vệ.

~ Plato

Nếu bạo chúa và sự áp bức có đến vùng đất này thì nó sẽ đến trong chiêu bài chiến đấu chống lại kẻ thù bên ngoài.

~ Tổng thống Mỹ James Madison

Trong lịch sử, các cuộc tấn công cờ giả được sử dụng để thao túng tâm trí con người. Trong các cá nhân, sự điên rồ là hiếm gặp; nhưng trong các nhóm, đảng phái, quốc gia, thời đại, nó là quy luật.

~ Friedrich Nietzsche

Khủng bố là vũ khí chính trị tốt nhất bởi không có gì thúc đẩy con người mạnh mẽ hơn nỗi sợ cái chết đột ngột.

~ Adolph Hitler

Dĩ nhiên mọi người không muốn chiến tranh... Nhưng suy cho cùng thì các nhà lãnh đạo của một quốc gia là người quyết định chính sách, và việc lôi kéo dân chúng đi theo luôn luôn là một vấn đề đơn giản... Có tiếng nói hay không, dân chúng luôn có thể được điều khiển để làm theo những gì các nhà lãnh đạo muốn. Điều đó rất dễ dàng. Tất cả những gì bạn phải làm là bảo rằng họ đang bị tấn công, và kết tội những người mong muốn hòa bình là không yêu nước, là gây nguy hại cho đất nước. Cách làm ấy giống nhau ở mọi quốc gia.

~ Hermann Goering, một kẻ lãnh đạo Đức Quốc xã

Các dễ nhất để kiểm soát dân chúng là thực hiện các vụ khủng bố. Họ sẽ kêu gào để có được những đạo luật đó nếu an ninh cá nhân của họ bị đe dọa.

~ Josef Stalin

Mọi người đang tỉnh ngộ về những vụ tấn công cờ giả

Mọi người đang dần dần tỉnh ngộ về trò lừa đảo này của các chính phủ, những kẻ muốn biện minh cho chiến tranh.

Nhiều người đang bàn tán về “tấn công cờ giả” hơn bao giờ hết.

Xem thêm:3 nhận xét:

 1. Dịch là "cờ giả" thì hay hơn là "cờ sai"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn Hiệp Sĩ về nhận xét của bạn. Mình cũng băn khoăn về hai lựa chọn này nhưng rồi khi tìm trên Google thấy cách dùng "cờ sai" phổ biến hơn một chút nên mới chọn nó.

   Xóa
  2. Mình cũng đồng ý với từ cờ sai
   Và cũng rất vui khi đọc blog của bạn, rất hay và ý nghĩa.

   Xóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.