Thứ Tư, 10 tháng 6, 2015

Trải nghiệm cận tử qua tường thuật của các nạn nhân động đất

Một buổi thắp nến tưởng niệm nạn nhân động đất

Tác giả: Li Ying
Nguồn: The Epoch Times
Nguồn dịch: Đại Kỷ Nguyên tiếng Việt

Trận động đất tại Đường Sơn, Trung Quốc là một thảm họa kinh hoàng, nhưng những người sống sót đã trải qua những trải nghiệm sâu sắc.

Ngày 28/7/1976, trận động đất kinh hoàng ở Đường Sơn đã khiến hơn 240.000 người chết và 160.000 người trọng thương. Các nhân viên y tế Trung Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra xã hội đối với những người được cứu sống dưới đống đổ nát của các tòa nhà, để tìm hiểu xem họ có những trải nghiệm cận tử hay không; và nếu có, họ cảm thấy như thế nào. Các kết quả đã được công bố trên tạp chí Popular Medicine, ấn bản số 5 (1993).

Theo hồi ức của họ, hơn phân nửa những người sống sót cho biết trong suốt khoảng thời gian ở trong tình trạng nguy hiểm, thì không những họ không cảm thấy sợ, mà trái lại, tâm trí của họ lại rất sáng suốt, bình tĩnh và thoải mái. Trong một tình huống nguy hiểm như vậy nhưng không hề có một chút hoảng loạn; một số người thậm chí còn có cảm giác hạnh phúc và những tư tưởng chạy rất nhanh trong tâm trí của họ. Rất nhiều tư tưởng khác nhau xuất hiện.

Tại thời điểm đó, những sự kiện xảy ra trước đây trong cuộc đời không ngừng vụt lóe lên như một bộ phim và các cảnh tượng phần nhiều là hạnh phúc. Những hồi ức bao gồm các khoảnh khắc ngộ nghĩnh thời thơ ấu, lễ cưới, và những thành tựu hay phần thưởng trong công việc. Hiện tượng này được gọi là sự hồi tưởng cuộc đời hay “hồi ức toàn phần.”

Kỳ lạ hơn, gần một nửa trong số họ đã có cảm giác và nhận thức được rằng ý thức hay linh hồn của mình đã rời cơ thể. Một số người cho đây là hiện tượng “linh hồn thoát xác.” Họ nhấn mạnh về việc cảm thấy những năng lực siêu thường của họ tồn tại trong một không gian khác bên ngoài cơ thể, chứ không phải bên trong não bộ. Họ cho rằng thân thể xác thịt của mình không sở hữu những năng lực siêu nhiên hay khả năng suy nghĩ.

Một phần ba số người có cái cảm giác kỳ lạ như đang ở bên trong một đường ống hay đang đi xuyên qua một đường hầm. Đôi lúc nó đi kèm với những tiếng động lớn và cảm giác bị kéo và nén lại. Họ gọi đó là “trải nghiệm đường hầm.” Một số người có cảm giác đang đi đến cuối đường hầm; ở đó họ nhìn thấy ánh sáng và cảm thấy “không lâu nữa ánh sáng sẽ đến.”

Khoảng một phần tư số người được khảo sát trải nghiệm được việc tiếp xúc với những người vô hình, hoặc những hồn ma. Hầu hết những người này đều là thân nhân quá cố của họ. Dường như họ đã cùng nhau đi đến một thế giới khác và tiếp tục sống ở đó. Họ còn nhìn thấy những bạn bè còn đang sống và ngay cả những người lạ. Cảm giác như đây là một cuộc đoàn tụ. Đôi khi họ miêu tả những nhân vật “hồn ma” này như được bao trùm trong một dạng thức “ánh sáng” nào đó. Một số người xem những sinh mệnh này là đã được “biến đổi” giống như các khái niệm trong tôn giáo.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện được 81 cuộc phỏng vấn hữu ích với các nạn nhân sống sót trong trận động đất Đường Sơn. Họ phân những trải nghiệm thành 40 loại: hồi tưởng lại cuộc đời, sự phân tách giữa ý thức và thân thể, cảm giác không trọng lượng, cảm giác lạ lẫm trong cơ thể chính mình, cảm giác dị thường, cảm giác rời khỏi thế gian, cảm giác thân thể hòa quyện với vũ trụ, cảm giác thời gian không còn tồn tại, và rất nhiều loại khác. Đa số những người này đều trải nghiệm hai hoặc nhiều loại cảm giác cùng lúc.

Mặc dù cuộc khảo sát những người sống sót sau trận động đất khủng khiếp ở Đường Sơn chỉ cho ra 81 kết quả có thể sử dụng về những người từng trải nghiệm hiện tượng cận tử, nhưng đây là lượng dữ liệu nhiều nhất thu thập được trong số tất cả các cuộc nghiên cứu về trải nghiệm cận tử trên toàn thế giới. Sau khi “trở về từ cái chết,” hầu hết những người này vẫn nhớ được các trải nghiệm cận tử của họ một cách rõ ràng thậm chí sau 10 hay 20 năm.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.