Thứ Sáu, 7 tháng 8, 2015

Hiroshima: Hòa bình kiểu Mỹ

Tác giả: Dmitry Sergeev
Nguồn: tvzvezda.ru
Nguồn dịch: Kichbu Blog

Ngày 6 tháng Tám vừa tròn 70 năm vụ đánh bom nguyên tử của Không quân Mỹ vào thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Những sự thật chưa từng biết đến, những tài liệu bí mật và xác nhận của các nhân chứng của những sự kiện trong cuộc điều tra lịch sử của chúng được kênh truyền hình "Ngôi Sao" giới thiệu trong bộ phim mới «Hiroshima. Hòa bình theo kiểu Mỹ».

Những chiếc đồng hồ dừng lại trong buổi sớm mai

Tất cả các đồng hồ ở Hiroshima đã dừng lại vào thời điểm của vụ nổ - đúng vào lúc 08:15. Quả bom với tên gọi "Cậu bé» («Little Boy») đã ném xuống bởi máy bay B-29 «Enola Gay» của Mỹ, được điều khiển bởi chỉ huy của trung đoàn không quân hỗn hợp 509 Paul Tibbets và pháo thủ Tom Ferebi, phát nổ ở độ cao khoảng 600 m so với mặt đất với sức công phá tương đương 20 kiloton TNT. Trong tích tắc, Hiroshima đã biến thành đống đổ nát. Sóng nổ đã cuốn phăng những ngôi nhà, các công trình kiên cố bốc cháy. Sau 20 phút, thành phố bị bao phủ bởi trận mưa đen phóng xạ.

Một phần lớn của thành phố bị phá hủy, vụ nổ đã giết chết 70 nghìn người, thêm 60 nghìn chết vì nhiễm phóng xạ, bị bỏng và vết thương. Tâm chấn của vụ nổ đã xảy ra tại bệnh viện địa phương Sima. Những người nằm ở gần tâm chấn hơn đã bị chết ngay lập tức: thi thể của họ biến thành than và tro bụi, các nhân chứng nhớ lại. Nhiệt độ ở đây lên đến bốn nghìn độ: tại một nơi nóng như thế thậm chí cả kim cương cũng có thể tan chảy, con người đơn giản bốc thành hơi. Chim bay qua bốc cháy trong không khí, còn các vật liệu khô dễ cháy (ví dụ, giấy) bốc cháy ở khoảng cách hai cây số từ tâm chấn (!). Cửa kính trong các ngôi nhà bị thổi bay bởi sóng nổ ở khoảng cách đến 19 km.

Cô Reiko Yamada - một trong những người trải qua thảm họa khủng khiếp. Hôm nay, bà 82 tuổi. Trong phim "Hiroshima. Hòa bình kiểu Mỹ" bà nhớ lại buổi sáng hôm đó.

"Anh ấy đứng trước mặt tôi, cháy toàn thân, trên khuôn mặt của anh không còn lại thứ gì, - bà kể về một trong số người dân của thành phố mà bà đã nhìn thấy. Họ bị tác động trực tiếp của sóng ánh sáng. - Và sau đó anh gọi tên của em gái tôi. Chúng tôi sợ hãi và bỏ chạy. Và khi quay trở lại - anh ấy đã chết, ít nhất giá chúng tôi có thể biết được tên của anh ấy, con người không may mắn này, bởi anh biết tên chúng tôi".

Hầu như tất cả các bạn cùng lớp của Reiko - họ lúc bấy giờ 11 tuổi - đã bị chết, hoặc chết sau đó bởi vì nhiễm một tỷ lệ bức xạ. Vì bị bệnh nhiễm tia bức xạ cả em gái của người phụ nữ này cũng đã qua đời...

Truman không muốn nhường chiến thắng

Ba ngày sau, một thành phố khác của Nhật Bản - Nagasaki chịu đòn đánh khủng khiếp. Ai và tại sao lại cần các vụ ném bom nguyên tử này. Tại sao phải ném bom vào một đất nước đã suy yếu do chiến tranh, và đã sẵn sàng đầu hàng?

Tướng-đại tá Leonid Ivashov, cựu lãnh đạo GUMVS của Bộ Quốc phòng Nga, chuyên gia về địa chính trị và lịch sử quân sự, tin chắc - người người ủng hộ chiến dịch này là tổng thống Mỹ Harry Truman vừa nhậm chức.

"Và thậm chí lúc đó có nghĩa là những quả bom này sẽ cần phải được sử dụng trong các hoạt động chống lại quân đội Liên Xô", - Leonid Ivashov tin chắc.

Thật vậy, vào thời điểm đó binh lính Mỹ đã gây ra thiệt hại không thể gượng lại cho đối thủ của mình - Nhật Bản. Hơn sáu chục thành phố của Nhật Bản đã bị ném bom, các đảo Iwo Jima và Okinawa đã bị chiếm. Thêm vào đó, cả Hiroshima hay Nagasaki đều không có bất kỳ mục tiêu quân sự quan trọng nào.

Các tác giả của bộ phim "Hiroshima. Hòa bình theo kiểu Mỹ " tìm được một nhà khoa học Nhật Bản hiện còn sống tại Hoa Kỳ, người nghiên cứu đề tài này. Nhà sử học Tsuyoshi Hasegawa đã đi đến kết luận rằng chính phủ Mỹ tại thời điểm đó đã hiểu Nhật Bản sắp đầu hàng.

"Từ một số nguồn tin đáng tin cậy, họ biết rằng Nhật Bản đã sẵn sàng đầu hàng. Từ các nguồn này họ biết rằng người Nhật đã tiếp xúc với chính phủ Liên Xô về các cuộc đàm phán hòa bình", - Hasegawa khẳng định

Chính lúc đo Harry Truman là người đầu tiên ra quyết định ném bom.

Chiến dịch "Không thể tưởng tượng"

Không phải chỉ có việc không muốn trở thành là người thứ hai trong chiến thắng này đã khiến người Mỹ ra quyết định tấn công hạt nhân. Các chuyên gia tin tưởng: nó còn là về việc thực hiện cái gọi là "khái niệm ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản", về khả năng tấn công phủ đầu.

Anatoly Wasserman cho rằng việc ném quả bom xuống Nhật Bản là một nỗ lực để đe dọa Liên Xô, và phô trương sức mạnh của mình đối với một đồng minh mới đây trong liên minh chống Hitle.

Còn nhà sử học, nhà ngoại giao Valentin Falin nói thẳng: "cần phải cho toàn thế giới thấy rằng Hoa Kỳ có một loại vũ khí toàn năng đặt họ vào vị thế duy nhất. Không tính đến những nạn nhân mà vũ khí này sẽ gây ra cho người Nhật Bản".

Đến cuối chiến tranh, Hồng quân đã hoàn toàn không suy yếu và kiệt sức, như các đồng minh dự kiến. Ngược lại, Liên Xô, trong thực tế, đã trở thành cường quốc số một và không có ý định tuân theo ý muốn của phương Tây. Churchill sau này viết trong hồi ký của mình:

"Nguy cơ đã đoàn kết các nước đồng minh lớn ngay lập tức biến mất. Trong mắt tôi, mối đe dọa của Liên Xô đã thay thế kẻ thù Đức Quốc xã ".

Sự tồn tại của Liên Xô làm phương Tây sợ hãi không kém phần so với Đức Hitle một thời nào đó.

Một kế hoạch bí mật tấn công Liên Xô dưới tên "Không thể tưởng tượng" đã hình thành chính trong những năm đó. Ngày nay nó được giải mật và bảo quản trong các kho lưu trữ của Vương quốc Anh. Mục đích của chiến dịch được gọi là "áp đặt cho người Nga ý chí của Hợp chúng quốc và Đế quốc Anh". Giống như kế hoạch của Đức Quốc xã "Barbarossa", họ đã lên kế hoạch bắt đầu tấn công bất ngờ, không tuyên bố chiến tranh.

Thậm chí đã dự kiến rằng các sư đoàn cũ của Đế chế thứ Ba sẽ tham gia tấn công. Tuy nhiên, các chuyên gia của Tổng tham mưu Anh tính toán tương quan lực lượng, và thấy rằng nó không có lợi cho họ. Chính lúc đó chính phủ Mỹ đã quyết định chứng minh sức mạnh của họ, sử dụng vũ khí hạt nhân, hơn nữa chọn các thành phố hiện thực làm "bãi thử" cho điều này.

Thử nghiệm mang tên "Cái chết"

Nói thêm, Hoa Kỳ cũng đã có kế hoạch tấn công hạt nhân vào Liên Xô của họ - "Totaliti". Người soạn thảo nó - tướng Loris Norsted sau này trở thành tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang NATO tại châu Âu. Chính ông cẩn trọng tính toán số lượng bom cần thiết để xóa Liên Xô khỏi mặt đất.

Dự kiến, đặc biệt, để phá hủy ít nhất 15 thành phố của chúng ta cần 123 quả bom, và để ném bom vào 66 thành phố - 466. Moscow, Baku, Kazan, Chelyabinsk, Saratov - trong danh sách các mục tiêu đã được liệt kê là các trung tâm công nghiệp lớn, thành phố đông dân cư. Để các máy bay cất cánh đã đề xuất sử dụng các sân bay ở Alaska, Đức, Italia, Na Uy.

Tấn công vào Liên Xô, Hoa Kỳ lúc đó cũng không dám mạo hiểm. Vấn đề là họ chỉ còn hai quả bom. Thêm vào đó Liên Xô, hiểu được mối đe dọa đặt ra trước họ, đã đầu tư những lực lượng đáng kể để xây dựng dự án hạt nhân của mình. Kết quả, điều này cho phép đảm bảo vũ khí để duy trì hòa bình trên hành tinh. Thứ vũ khí được lưu giữ cho đến ngày nay.

Bằng cách đánh bom các thành phố hòa bình của Nhật Bản, người Mỹ dự tính giải quyết thêm một số vấn đề. Không chỉ để đe dọa Nhật Bản và lên gân với Liên Xô, mà còn biện minh cho các khoản chi phí cho chương trình hạt nhân với những người nộp thuế của họ. Có những bằng chứng rằng dự án đáng giá 2 tỷ dollars đối với Truman: tương đương hiện nay là 100 tỷ!

Còn có thêm một mục đích khác - vô liêm sĩ, độc ác. Cần thiết để kiểm tra hiệu ứng của các loại vũ khí mới trên cơ thể con người. Trong thực tế, người Nhật đã trở thành "những con thỏ để thí nghiệm"...

"Người Mỹ cần nhìn thấy tác động trong điều kiện hiện thực của cả thiết bị, của cả đầu đạn hạt nhân, và, dĩ nhiên, đánh giá tác động của kết quả vào các công trình, vào con người, vào mức nhiễm xạ của địa hình - tướng Leonid Ivashov nhấn mạnh. - Nhiệm vụ chính - hoàn thành thử nghiệm trên những đối tượng hiện thực. Bao gồm - những người đang sống…".

Được biết, Hiroshima bị ném bom uranium, còn Nagasaki - plutonium. Các nhà lãnh đạo dự án hạt nhân của Mỹ muốn biết, quả bom nào trong số đó có sức hủy diệt và tàn khốc hơn. Trong thời gian của cả hai cuộc không kích cùng với máy bay ném bom trên bầu trời còn có các máy bay-phòng thí nghiệm, từ đó ghi lại thời điểm của vụ nổ, tiến hành quan sát khoa học.

Lời thề Herostrat

Trong những năm này các công dân Hoa Kỳ cũng đã không nhận thấy cảm giác tội lỗi vì những tội ác đã gây ra tại Hiroshima và Nagasaki. Hơn nữa - cuộc điều tra xã hội học được tiến hành bởi Đại học Quinnipiac gần đây cho thấy rằng khoảng 70% người Mỹ cho đến nay vẫn tin rằng chính những quả bom hạt nhân đã kết thúc chiến tranh và cứu rỗi thế giới, giúp cứu sống hàng trăm nghìn những chàng trai Mỹ. Các vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki và hiện nay đối với Hoa Kỳ là niềm tự hào dân tộc.

Để vinh danh hoa tiêu của chính B-29 nọ, tên của Theodore Van Kirk đã được đặt cho một đường phố ở Philadelphia. Ông tự hào rằng ông là một phần của phi hành đoàn. Trong hồi ký của mình, trước khi cất cánh họ đã ngủ khá yên lành, bữa ăn sáng thịnh soạn. Còn trên một quả bom mà sau đó sẽ giết chết hàng chục nghìn người dân vô tội, phi công và kỹ sư Mỹ đã đặt chữ kí của họ.

Nói thêm, có một thực tế ít được biết: trong số các nạn nhân của vụ ném bom nguyên tử cũng có cả những công dân Mỹ. Đó là những tù binh, những người vào thời điểm đó ở Hiroshima, tổng số khoảng một trăm người. Số phận của họ thậm chí cho đến ngày nay được không biết đến ...

"Các vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki đang hình thành công nghệ "khủng bố nhà nước" đối với những người Anglo-Saxon: sự tiêu diệt những người này để đe dọa những người khác", - Anatoly Wasserman tin chắc. - Đó là chiến thuật tác động chủ yếu vào dân thường. Điều đó đã xảy ra ở Tokyo, khi vì một cuộc không kích hơn một trăm người dân đã bị chết, và nhiều năm sau đó họ đã hành động tại ở Nam Tư trong cuộc xung đột ở Bosnia và Herzegovina, ở Sudan, ở Iraq".

Theo dữ liệu của UNESCO, sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới II, Hoa Kỳ đã tiến hành (trực tiếp hoặc bằng bàn tay của những nước bù nhìn của họ) hơn hai trăm cuộc chiến tranh, giết chết khoảng 40 triệu người. Ở đâu đó ném bom, đâu đó tổ chức các cuộc đảo chính nhà nước đẫm máu. Nhưng mục đích luôn luôn được tuyên bố chỉ có một - dường như mang lại hòa bình, "hòa bình theo kiểu Mỹ".

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Sergei Naryshkin mới đây tuyên bố rằng cần phải nghiên cứu vấn đề xem những cuộc ném bom ở Hiroshima và Nagasaki là tội ác chống lại loài người, tương tự những tội ác của Đức quốc xã. Chủ tịch Nghị viện Nga đã đề xuất thảo luận cùng với các luật sư và chuyên gia trong lĩnh vực luật pháp quốc tế. "Những tội ác chống lại loài người không có thời hiệu", - Chủ tịch Duma Quốc gia LB Nga tin tưởng.

Nhận xét: Và cho đến bây giờ, các chính trị gia phương Tây vẫn tiếp tục luận điệu ấy: ném bom để mang lại hòa bình; lật đổ chế độ bằng bạo lực để mang lại dân chủ; giám sát mọi hoạt động của dân chúng để mang lại tự do; hủy diệt nền kinh tế của cả quốc gia để mang lại ổn định kinh tế. Chỉ có một loại người có thể đưa ra những luận điệu ấy một cách dễ dàng và thản nhiên đến như vậy: những kẻ thái nhân cách.

Xem thêm:1 nhận xét:

  1. ...và với một thời kì che đậy lịch sử,tuyên truyền và xâm lăng văn hóa đủ lâu giờ đây người dân Nhật Bản lại hình thành tình cảm với nước Mỹ cũng như là chính quyền Mỹ như chưa từng có 2 quả bom ném xuống đầu họ ~^o^~, có vẻ bọn TNC tính toán rằng thế giới rồi cũng sẽ tới lúc ngừng việc truy xét chúng.

    Trả lờiXóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.