Nguồn: Primal Body, Primal Mind
Tác giả: Nora Gedgaudas- Lá thư sữa: Một thông điệp gửi đến các bệnh nhân của tôi
- Mì chính - Vị ngon giết người
- Giải độc Hay là Chết: Những Cách Trị liệu Tự nhiên để Đối phó với Bụi Phóng xạ từ Vụ Tan chảy Hạt nhân Fukushima
- Gluten: Cái bạn không biết có thể giết bạn
- Ảo vọng ăn chay (4 phần)
- Vài mẹo nhỏ cho những ai bắt đầu chế độ ăn ít carbohydrat (2 phần)
- Mối nguy hại của vắc-xin (2 bài)
- Chương 3: Tác hại của Gluten trong Ngũ cốc
- Chương 5: Tiêu hóa và Hấp thụ Dinh dưỡng
- Chương 13: Vai trò của Carbohydrat trong Cơ thể
- Chương 14: Leptin - Chúa tể của Vương quốc Hooc-môn
- Chương 15: Carbohydrat - Con đường dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2
- Chương 18: Chất xơ có phải một carbohydrat không thể thiếu không?
- Chương 24: Nuôi dưỡng bộ não cho đúng
- Chương 25: Tầm quan trọng của chất béo với bộ não
Cơ thể nguyên thủy, tâm trí nguyên thủy
Chương 18: Chất xơ có phải một carbohydrat không thể thiếu không?
Ngày 20/1/1999, chương trình ABC
World News Tonight (Tin tức thế giới tối nay của đài ABC)
với người dẫn chương trình Peter Jennings tường thuật
rằng một nghiên cứu quy mô lớn mới được công bố
cho thấy chất xơ hoàn toàn “vô dụng” trong việc giúp
phòng ngừa ung thư đại tràng. Nghiên cứu này vừa được
công bố trong Tạp chí Y học New England (The New England
Journal of Medicine). Nó cho thấy rằng chất xơ, từng
được coi là thần dược để phòng tránh ung thư đại
tràng và củng cố sức khỏe đại tràng, hoàn toàn
không có tác dụng bảo vệ. Vâng, bạn nghe đúng đấy.
Nghiên cứu khổng lồ trên 88.000 người trong vòng 16 năm
đó kết luận một cách chắc chắn rằng ăn một chế độ
ăn nhiều chất xơ không có chút tác dụng nào trong việc
phòng tránh ung thư đại tràng.
Tờ Thời báo New York có
dòng tít tương tự “Nghiên Cứu Cho Thấy Chất Xơ Không
Giúp Phòng Tránh Ung Thư Đại Tràng”. Giả thuyết này
được đưa ra bởi bác sĩ kiêm nhà truyền giáo người
Anh, Denis P. Burkitt, người từng nghiên cứu một số dân
tộc có vẻ không bị ung thư đại tràng ở châu Phi và
phỏng đoán rằng chế độ ăn giàu chất xơ là yếu tố
hỗ trợ. Giả thuyết này đã bị bác bỏ vĩnh viễn một
cách thuyết phục bởi nghiên cứu trên. Tờ Thời báo
New York viết, “Ông lan truyền giả thuyết của mình
như một chân lý về dinh dưỡng, khiến hàng triệu người
nghe theo mà thay đổi chế độ ăn của họ. Giờ đây,
một nghiên cứu lớn nhất từng được tiến hành về
chủ đề này đã kết luận rằng, ít nhất là đối với
phòng tránh ung thư đại tràng, tất cả những thứ ngũ
cốc, rau hoa quả ấy không có tác dụng gì.” Tác giả
chính của nghiên cứu này, Walter Willett, giáo sư tiến sĩ
dinh dưỡng và dịch tễ học tại khoa Sức khỏe Cộng
đồng trường đại học Harvard, tuyên bố, “Giả thuyết
rằng chất xơ là yếu tố quan trọng trong việc giảm
nguy cơ ung thư đại tràng có vẻ lý thú, nhưng thực tế
là dữ liệu nghiên cứu không ủng hộ nó chút nào.”
Ông nói tiếp, “Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu
dài nhất từng được tiến hành, và chúng tôi xem xét
nhiều khía cạnh của chế độ ăn. Chúng tôi xem xét cả
u hạch và ung thư đại tràng và không có chút gì ủng hộ
ý tưởng rằng chất xơ làm giảm nguy cơ ung thư.”
Bạn có thể nghĩ tất cả những
cái đó sẽ làm thay đổi khuyến nghị về dinh dưỡng
của các bác sĩ. Nhưng có vẻ tất cả bọn họ đều
không xem bản tin tối hôm đó và cũng không đọc báo vào
sáng hôm sau. Câu truyện cổ tích rằng chất xơ giúp
phòng tránh ung thư đại tràng vẫn tiếp tục được
truyền bá, ngay cả khi ngũ cốc giàu chất xơ đã nhiều
lần được chứng minh là có liên quan đến nhiều chứng
bệnh đường ruột, bao gồm cả ung thư đại tràng.