Nguồn: Primal Body, Primal Mind
Tác giả: Nora Gedgaudas- Lá thư sữa: Một thông điệp gửi đến các bệnh nhân của tôi
- Mì chính - Vị ngon giết người
- Giải độc Hay là Chết: Những Cách Trị liệu Tự nhiên để Đối phó với Bụi Phóng xạ từ Vụ Tan chảy Hạt nhân Fukushima
- Gluten: Cái bạn không biết có thể giết bạn
- Ảo vọng ăn chay (4 phần)
- Vài mẹo nhỏ cho những ai bắt đầu chế độ ăn ít carbohydrat (2 phần)
- Mối nguy hại của vắc-xin (2 bài)
- Chương 3: Tác hại của Gluten trong Ngũ cốc
- Chương 5: Tiêu hóa và Hấp thụ Dinh dưỡng
- Chương 13: Vai trò của Carbohydrat trong Cơ thể
- Chương 14: Leptin - Chúa tể của Vương quốc Hooc-môn
- Chương 15: Carbohydrat - Con đường dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2
- Chương 18: Chất xơ có phải một carbohydrat không thể thiếu không?
- Chương 24: Nuôi dưỡng bộ não cho đúng
- Chương 25: Tầm quan trọng của chất béo với bộ não
Cơ thể nguyên thủy, tâm trí nguyên thủy
Chương 18: Chất xơ có phải một carbohydrat không thể thiếu không?
Ngày 20/1/1999, chương trình ABC
World News Tonight (Tin tức thế giới tối nay của đài ABC)
với người dẫn chương trình Peter Jennings tường thuật
rằng một nghiên cứu quy mô lớn mới được công bố
cho thấy chất xơ hoàn toàn “vô dụng” trong việc giúp
phòng ngừa ung thư đại tràng. Nghiên cứu này vừa được
công bố trong Tạp chí Y học New England (The New England
Journal of Medicine). Nó cho thấy rằng chất xơ, từng
được coi là thần dược để phòng tránh ung thư đại
tràng và củng cố sức khỏe đại tràng, hoàn toàn
không có tác dụng bảo vệ. Vâng, bạn nghe đúng đấy.
Nghiên cứu khổng lồ trên 88.000 người trong vòng 16 năm
đó kết luận một cách chắc chắn rằng ăn một chế độ
ăn nhiều chất xơ không có chút tác dụng nào trong việc
phòng tránh ung thư đại tràng.
Tờ Thời báo New York có
dòng tít tương tự “Nghiên Cứu Cho Thấy Chất Xơ Không
Giúp Phòng Tránh Ung Thư Đại Tràng”. Giả thuyết này
được đưa ra bởi bác sĩ kiêm nhà truyền giáo người
Anh, Denis P. Burkitt, người từng nghiên cứu một số dân
tộc có vẻ không bị ung thư đại tràng ở châu Phi và
phỏng đoán rằng chế độ ăn giàu chất xơ là yếu tố
hỗ trợ. Giả thuyết này đã bị bác bỏ vĩnh viễn một
cách thuyết phục bởi nghiên cứu trên. Tờ Thời báo
New York viết, “Ông lan truyền giả thuyết của mình
như một chân lý về dinh dưỡng, khiến hàng triệu người
nghe theo mà thay đổi chế độ ăn của họ. Giờ đây,
một nghiên cứu lớn nhất từng được tiến hành về
chủ đề này đã kết luận rằng, ít nhất là đối với
phòng tránh ung thư đại tràng, tất cả những thứ ngũ
cốc, rau hoa quả ấy không có tác dụng gì.” Tác giả
chính của nghiên cứu này, Walter Willett, giáo sư tiến sĩ
dinh dưỡng và dịch tễ học tại khoa Sức khỏe Cộng
đồng trường đại học Harvard, tuyên bố, “Giả thuyết
rằng chất xơ là yếu tố quan trọng trong việc giảm
nguy cơ ung thư đại tràng có vẻ lý thú, nhưng thực tế
là dữ liệu nghiên cứu không ủng hộ nó chút nào.”
Ông nói tiếp, “Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu
dài nhất từng được tiến hành, và chúng tôi xem xét
nhiều khía cạnh của chế độ ăn. Chúng tôi xem xét cả
u hạch và ung thư đại tràng và không có chút gì ủng hộ
ý tưởng rằng chất xơ làm giảm nguy cơ ung thư.”
Bạn có thể nghĩ tất cả những
cái đó sẽ làm thay đổi khuyến nghị về dinh dưỡng
của các bác sĩ. Nhưng có vẻ tất cả bọn họ đều
không xem bản tin tối hôm đó và cũng không đọc báo vào
sáng hôm sau. Câu truyện cổ tích rằng chất xơ giúp
phòng tránh ung thư đại tràng vẫn tiếp tục được
truyền bá, ngay cả khi ngũ cốc giàu chất xơ đã nhiều
lần được chứng minh là có liên quan đến nhiều chứng
bệnh đường ruột, bao gồm cả ung thư đại tràng.
Nhiều dân tộc như người Inuit, hay người nguyên thủy thời băng hà, hầu như không ăn chút chất xơ nào. Tôi không nói là những chất dinh dưỡng hay chất chống ôxy hóa trong các loại rau hoa quả nhiều chất xơ không có chút giá trị nào cho chúng ta. Chắc chắn là nhiều loại rau hoa quả giàu chất xơ từng được ăn bởi con người thời đồ đá, và các chất chống ôxy hóa của chúng có lẽ là cần thiết cho chúng ta hơn bao giờ hết. Tuy vậy, chất xơ không phải là một yếu tố không thể thiếu, và rau, đặc biệt là hoa quả, không phải là giải pháp toàn năng cho mọi vấn đề về sức khỏe.
Có thể thấy rõ ràng từ các
bằng chứng và nghiên cứu trong lĩnh vực nhân chủng học
rằng chất xơ từ rau hoa quả không phải là yếu tố
trung tâm trong việc mang lại sức khỏe và tuổi thọ cho
chúng ta như một số người, đặc biệt là những người
ăn chay, vẫn muốn chúng ta tin. Trên thực tế, quá nhiều
chất xơ trong chế độ ăn có thể liên kết với các
chất khoáng trong thức ăn, gây kích thích đại tràng (đặc
biệt là chất xơ từ ngũ cốc), và gây ra hội chứng
thiếu hụt chất khoáng trầm trọng.
Nói về mặt tốt, chất xơ hòa
tan được (có trong nhiều loại hạt, rau và hoa quả)
có tác dụng nuôi dưỡng vi khuẩn có ích trong ruột (dĩ
nhiên với điều kiện những vi khuẩn đó có tồn tại
trong ruột chúng ta), và những vi khuẩn đó chuyển hóa
chất xơ ấy thành những chất dinh dưỡng có ích như
acid butyric (nguồn nhiên liệu chính cho các tế bào phủ
thành đại tràng và, cùng với vitamin A và D, là chất có
tác dụng hàng đầu giúp phòng tránh ung thư đại tràng).
Nhân tiện, acid butyric cũng có rất nhiều trong bơ từ bò
ăn cỏ. Cái tên acid butyric cũng có từ đó. Có thể nói
bơ từ bò ăn cỏ là thực phẩm giúp phòng tránh ung thư
đại tràng tốt hơn tất cả mọi loại chất xơ trên đời
này.
Tuy vậy, mặt trời và vitamin D3
mới là thứ phòng tránh ung thư đại tràng tốt nhất.
Bác sĩ Gordon Ainsleigh khuyến khích mọi người tắm nắng
để tăng cường vitamin D và phòng chống ung thư. Năm
1992, Ainsleigh xem xét các nghiên cứu y học trong suốt 50
năm trước đó trong lĩnh vực ung thư và ánh nắng mặt
trời. Ông báo cáo trên tạp chí Y học Phòng bệnh
(Preventive Medicine) rằng tắm nắng thường xuyên một
cách có điều độ sẽ làm giảm 1/3 tỷ lệ tử vong do
ung thư vú và ung thư đại tràng, một con số đáng kinh
ngạc.
Chất xơ có thể có ích trong
việc liên kết với những hooc-môn mà cơ thể thải vào
ruột và thải loại chúng trước khi chúng được tái hấp
thụ. Trong một thế giới đầy rẫy chất xenoestrogen (một
chất có cấu trúc giống hooc-môn estrogen), tác dụng này
của chất xơ chưa bao giờ hữu ích nhiều như bây giờ.
Nhưng suy cho cùng, có lẽ điểm
tốt nhất của chất xơ là nó không chuyển hóa thành
đường.
Vì vậy bạn cứ việc ăn rau –
ăn nhiều vào – cùng bơ hoặc dầu ô-liu để giúp hấp
thụ chất khoáng và các chất dinh dưỡng hòa tan trong
chất béo. Xào hoặc hấp cũng có thể giúp phân tách
cellulose và giúp dễ tiêu hóa. Ăn một số rau sống nữa.
Hạn chế hoa quả vì lượng đường trong chúng. Rau nhiều
chất xơ giúp mang lại cảm giác no bụng, và chúng ta cũng
cần những chất chống ôxy hóa mà chúng cung cấp, đặc
biệt là trong thế giới độc hại hiện nay.
Thế còn nước rau quả: Chẳng
phải nó rất tốt hay sao?
Ý tưởng xay rau quả lấy nước
uống có vẻ có lợi cho sức khỏe: lấy nhiều chất bổ
từ rau và hoa quả vào người hơn bằng cách xay chúng ra
và vứt bã đi. Đấy là phong trào sức khỏe rất thịnh
hành hiện nay, và là việc làm gần như không thể thiếu
được ở những người ăn chay. Bề ngoài nghe thì có vẻ
tốt đấy, nhưng thực sự bạn đang làm gì? Nghĩ xem!
Đầu tiên, tổ tiên chúng ta sẽ
không bao giờ làm một việc như vậy. Họ luôn luôn ăn
tất cả rau hay hoa quả, chỉ vứt đi những cọng cứng
hay hạt. Ý tưởng xay rau quả, vứt bỏ bã và chỉ uống
nước khá là trái tự nhiên và dựa trên một giả định
sai lầm: rằng phần lớn chất dinh dưỡng trong rau hoa quả
nằm trong phần nước ấy.
Không may là điều đó hoàn toàn
sai.
Xem xét vỏ ngoài của rau hoa quả
chẳng hạn. Nó là phần bảo vệ những bộ phận quan
trọng bên trong khỏi sự tàn phá của môi trường, bao
gồm cả các tia phóng xạ từ mặt trời. Do vậy, phần
lớn các chất chống ôxy hóa của bất cứ loại rau quả
nào cũng đều nằm trong phần vỏ. Phần bã cũng chứa
nhiều chất dinh dưỡng khác như các chất tạo vị, tạo
màu tự nhiên, và phytonutrient. Tất cả chúng đều bị
vứt bỏ khi bạn xay lấy nước. Vậy còn gì trong nước?
Hầu hết là nước đường lẫn với một ít vitamin, chất
khoáng và phần ít ỏi còn lại của các chất dinh dưỡng
khác. Ngon đấy, nhưng tác động tiêu cực của đường
gần như luôn luôn lớn hơn bất cứ lợi ích nào bạn
thu được từ những chất dinh dưỡng còn lại.
Vấn đề ở đây không phải là
tất cả mọi thứ trong nước rau quả đều không tốt
cho bạn. Nó là ở chỗ tác dụng xấu từ đường luôn
luôn lớn hơn. Tuy nhiên, xay lấy nước các loại rau xanh
ít đường và bột thì không sao – thậm chí còn khá là
có ích – bởi vì lượng đường bên trong chúng là rất
ít. Chỉ có điều đừng làm ngọt bằng cách cho thêm quá
nhiều cà rốt. Tốt hơn cả là ăn sống chỗ cà rốt đó.
Dùng stevia chẳng hạn nếu bạn nhất thiết phải có vị
ngọt.
Nếu bạn muốn xay rau quả, tốt
thôi. Nhưng sau đó hãy đổ nước đi và ăn phần bã!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.