Nguồn: Primal Body, Primal Mind
Tác giả: Nora Gedgaudas- Lá thư sữa: Một thông điệp gửi đến các bệnh nhân của tôi
- Mì chính - Vị ngon giết người
- Giải độc Hay là Chết: Những Cách Trị liệu Tự nhiên để Đối phó với Bụi Phóng xạ từ Vụ Tan chảy Hạt nhân Fukushima
- Gluten: Cái bạn không biết có thể giết bạn
- Ảo vọng ăn chay (4 phần)
- Vài mẹo nhỏ cho những ai bắt đầu chế độ ăn ít carbohydrat (2 phần)
- Mối nguy hại của vắc-xin (2 bài)
- Chương 3: Tác hại của Gluten trong Ngũ cốc
- Chương 5: Tiêu hóa và Hấp thụ Dinh dưỡng
- Chương 13: Vai trò của Carbohydrat trong Cơ thể
- Chương 14: Leptin - Chúa tể của Vương quốc Hooc-môn
- Chương 15: Carbohydrat - Con đường dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2
- Chương 18: Chất xơ có phải một carbohydrat không thể thiếu không?
- Chương 24: Nuôi dưỡng bộ não cho đúng
- Chương 25: Tầm quan trọng của chất béo với bộ não
Cơ thể nguyên thủy, tâm trí nguyên thủy
Chương 24: Nuôi dưỡng bộ não cho đúng
Những nghiên cứu mới nhất cho thấy yếu tố ăn uống có vai trò quan trọng trong việc quyết định bộ não ở tuổi già vẫn minh mẫn hay phải chịu một trong những căn bệnh thoái hóa thần kinh.
Tiến
sĩ Mark P. Mattson, “Tương tác giữa chế độ ăn và gen
trong sự già đi của não bộ và các hội chứng thoái hóa
thần kinh,” Tạp chí Nội Y học (Annals of Internal
Medicine), 2003
Quan
niệm sai lầm thông thường là có sự tách biệt giữa
tâm trí và cơ thể. Trên thực tế, không có sự tách
biệt lớn nào giữa tâm trí và cơ thể. Điều gì xảy
ra với một cái cũng xảy ra với cái kia. Cả hai thuộc
về cùng một hệ thống, hoạt động tốt hoặc hư hỏng
cùng nhau. Bạn không thể có hoạt động nhận thức và
tâm lý khỏe mạnh mà không có một cơ thể khỏe mạnh,
được nuôi dưỡng hợp lý (Lần cuối cùng tôi kiểm
tra, bộ não là một phần của cơ thể con người – ít
nhất là ở hầu hết mọi người). Ngay cả những phương
pháp trị liệu tâm lý hay thuốc an thần tốt nhất cũng
không thể mang lại một chất dinh dưỡng bị thiếu hay
loại trừ một chất độc đang ở trong bộ não. Những
thứ đó còn lâu mới có thể bù lại một chế độ ăn
không đúng mực.
Nguy
cơ suy giảm trong chức năng nhận thức và khả năng học
hành ở học sinh trung học tăng 400% nếu bị nhạy cảm
với gluten.
M.
Verkasalo, “Bệnh celiac thầm lặng không được chẩn
đoán: Một nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng học
hành,” Tạp chí Vị tràng học Scandinavia (Scandinavian
Journal of Gastroenterology), 2005
Bộ não
và cơ thể cần một số nguyên liệu thô để hoạt động.
Chấm hết. Không có đầy đủ những nguyên liệu thô phù
hợp, không một hình thức trị liệu nào có thể có kết
quả tối ưu hay lâu dài. Những chất độc nhận vào hàng
ngày, dù là đường hay bột, gluten, rượu bia, kim loại
nặng, mì chính, xenoestrogen, thực vật biến đổi gen, hay
chất ô nhiễm, không thể được bù lại bằng bất cứ
hình thức trị liệu tâm lý hay bằng cách nhồi thêm chất
độc mới dưới hình thức thuốc kê đơn. Thêm vào đó,
tất cả các chất truyền dẫn thần kinh có các thụ cảm
tương ứng ở tất cả mọi cơ quan và hệ thống trong cơ
thể. Trong số gần 300 chất truyền dẫn thông tin trong cơ
thể, gần như tất cả ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể
chứ không phải chỉ giới hạn ở bộ não. Ngay cả các
nơron cũng không giới hạn trong não bộ. Chúng tồn tại
với số lượng lớn ở nhiều nơi khác trong cơ thể.
Tâm trí
(bao gồm cả trí nhớ và tình cảm) không chỉ nằm trong
bộ não; tâm trí tồn tại như một “trường” xuyên
khắp cơ thể con người! Cái gì ảnh hưởng đến tâm
trí sẽ ảnh hưởng đến cơ thể, và ngược lại. Bạn
không thể tách rời hai thứ.
Đất
nước Prozac
Năm
1985, tổng doanh thu của tất cả các loại thuốc chống
trầm cảm ở Hoa Kỳ là 240 triệu đôla. Bây giờ, nó
vượt quá 12 tỷ đôla. Từ 1987 đến 1997, tỷ lệ
phần trăm người Mỹ phải điều trị trầm cảm tăng
hơn gấp ba lần. Trong những người đó, tỷ lệ phải
uống thuốc kê đơn tăng gần gấp hai lần. Trong số 300
loại thuốc kê đơn phổ biến nhất, không một loại
nào thực sự hỗ trợ các hoạt động tự nhiên của cơ
thể.
Một
bài báo đăng trên tờ Tạp chí Phố Wall (The Wall Street
Journal) xuất bản ngày
28/12/2010 báo cáo rằng hơn 25% trẻ em vị thành
niên hiện nay đang phải dùng thuốc kê đơn một cách
thường xuyên! Ngoài việc uống thuốc kê đơn cho các
hội chứng như Rối loạn quá hiếu động, thiếu tập
trung (ADHD) và hen suyễn, trẻ em giờ đang uống những thứ
thuốc như thuốc ngủ, thuốc cho bệnh tiểu đường,
thuốc huyết áp cao, và thậm chí cả thuốc statin, thường
chỉ được dùng cho người lớn do có những tác dụng
phụ không lường hết được nếu sử dụng với trẻ em
trong thời gian dài. Tiến sĩ Danny Benjamin, giáo sư Nhi học
tại trường Đại học Duke, thừa nhận với tờ Tạp
chí Phố Wall rằng kê đơn thuốc điều trị trong thời
gian dài cho trẻ em là một vấn đề nghiêm trọng. “Chúng
tôi biết rằng chúng tôi đang mắc nhiều sai sót trong
liều lượng và độ an toàn,” ông nói, lưu ý thêm rằng
các bậc cha mẹ cần phải đặt câu hỏi nhiều hơn về
độ an toàn của các loại thuốc mà bác sĩ kê đơn. Bạn
nghĩ xem!
Thuốc
kê đơn thay đổi môi trường sinh hóa của cơ thể một
cách trái tự nhiên để cố gắng làm giảm nhẹ các
triệu chứng bề ngoài. Tất cả đều có khả năng mang
lại tác dụng phụ và gây rối loạn nội tiết. Phần
lớn, nếu không nói là tất cả, các loại thuốc kê đơn
làm trầm trọng thêm những thiếu hụt dinh dưỡng và rối
loạn nội tiết sẵn có.
Thực
tế là, tất cả các loại thuốc kê đơn có tác dụng
về tâm lý đều hoạt động bằng cách tác động lên
những thụ cảm tế bào được thiết kế để tiếp nhận
những chất tạo ra một cách tự nhiên trong cơ thể.
Việc sử dụng những loại thuốc kê đơn này có thể
làm suy giảm độ nhạy cảm với chất do chính cơ thể
tạo ra và gây rối loạn các kênh thông tin và hoạt động
giữa các tế bào, làm mọi thứ tồi tệ hơn về mặt
lâu dài (ngay cả khi có vẻ có những lợi ích nhất
thời). Mất cân bằng về dinh dưỡng và chế độ ăn,
nhạy cảm với thực phẩm, ảnh hưởng của các chất
độc trong môi trường có thể tác động lên gần như
tất cả các bệnh. Có những giải pháp tự nhiên không
cần thuốc kê đơn cho hầu như tất cả mọi bệnh vì cơ
thể và não bộ con người là một bộ máy kỳ diệu có
khả năng tự chữa lành chỉ cần được cung cấp đủ
nguyên liệu thô cần thiết và không phải chịu gánh nặng
của các độc tố bên ngoài.
Cần
một quyết tâm nhất định để tự chịu trách nhiệm về
sức khỏe của bản thân. Cần một quyết tâm nhất định
để tự tìm tòi giải đáp cho bản thân. Đôi khi (bản
chất con người là vậy), cần phải đạt đến một điểm
mà sự đau đớn, khó chịu của những vấn đề hiện
tại vượt quá những khó chịu hay cố gắng cần thiết
cho một giải pháp lâu dài để có được thay đổi thực
sự và lâu bền. Sức khỏe của bản thân là một lựa
chọn cho tất cả chúng ta và là một trách nhiệm mà tất
cả chúng ta đều phải nhận. Không một viên thuốc
thần nào có thể thay thế một chế độ ăn và lối sống
tuân thủ tâm sinh lý nguyên thủy của chúng ta.
Tôi ngừng uống thuốc vì tôi thích căn bệnh ban đầu hơn các hiệu ứng phụ của thuốc |
Kinh
nghiệm điều trị của bản thân tôi
Là một
chuyên gia về phản hồi thần kinh, phương pháp của tôi
là coi những triệu chứng rối loạn tình cảm và nhận
thức, về một phương diện nào đó, như một loại rối
loạn về mức độ kích thích thần kinh. So với những
phân loại trong cuốn sách ngày càng dày thêm Cẩm nang
Chẩn đoán và Thống kê các Rối loạn Thần kinh (DSM-IV),
nguyên tắc phản hồi thần kinh cực kỳ đơn giản. Một
hệ thống thần kinh có thể trong trạng thái kích thích
quá yếu, hoặc quá mạnh, hoặc không ổn định, lúc thế
này lúc thế kia.
Phản
hồi thần kinh không hẳn là một phương pháp trị liệu,
mà về cơ bản là một phương pháp rèn luyện thần kinh.
Ít nhất ban đầu là như vậy. (Dĩ nhiên là tôi đơn giản
hóa đi rất nhiều ở đây).
Hầu
hết các triệu chứng hay vấn đề tôi gặp rơi vào một
trong những thể loại trên. Tuyệt đại đa số bệnh nhân
đến gặp tôi hiện nay thuộc thể loại kích thích quá
mạnh hoặc không ổn định. Điều này trở nên ngày một
rõ trong những năm gần đây. Rèn luyện não bộ giúp phục
hồi các kênh liên lạc thần kinh, và rồi bộ não tự
học cách điều chỉnh bản thân nó.
Hơn tất
cả mọi yếu tố khác, thứ duy nhất tôi thấy giúp làm
giảm những dạng rối loạn trên trong mọi trường hợp
là chế độ ăn, đặc biệt là với rối loạn đường
huyết (thường đi kèm với kháng insulin và leptin). Nhạy
cảm thực phẩm và thiếu hụt dinh dưỡng cũng đặc biệt
phổ biến đến mức gần như đại dịch, chủ yếu ở
những người theo chế độ ăn dựa trên carbohydrat. Không
gì làm hại các hoạt động của não bộ và sự phục
hồi các hoạt động của nó hơn là một chế độ ăn
tồi tệ.
Hệ quả
là gì?
Tất
cả mọi thứ bạn từng làm, từng cảm giác hay trải
nghiệm trong cuộc đời này đều nhờ vào hoạt động
của bộ não. Khả năng nhận biết, trải nghiệm và hưởng
thụ cuộc sống phụ thuộc vào sức khỏe của bộ não.
Một người không thể khỏe mạnh về tâm sinh lý nếu
không có một bộ não khỏe mạnh.
Datis
Kharrazian, D.H.Sc, D.C, M.S., “Các chất truyền dẫn thần
kinh và bộ não,” Portland, Oregon, 2008.
Trong
suốt cuộc đời hành nghề của tôi, những cá nhân với
bộ não và hệ thống thần kinh bị rối loạn nhiều nhất
và khó chữa nhất là những người ăn chay tuyệt đối
(hoàn toàn không ăn sản phẩm động vật, kể cả trứng,
sữa), tiếp theo là những người ăn chay. Hai nhóm này bỏ
xa tất cả các nhóm khác. Nhiều đồng nghiệp khác của
tôi cũng có cùng một quan sát và kết luận. Bất cứ ai
bị mê hoặc bởi cái gọi là kết quả nghiên cứu trong
cuốn sách Nghiên cứu Trung Quốc: Nghiên cứu toàn diện
nhất về dinh dưỡng từng được tiến hành và những hệ
quả của nó đối với chế độ ăn, sự giảm cân và
sức khỏe về lâu dài (The China Study: The most comprehensive
study of nutrition ever conducted and the startling implications for
diets, weight loss and long-term health) - của T. Colin
Campbell, một người ăn chay tìm cách chứng minh tính ưu
việt của chế độ ăn chay - nên đọc bản phân tích
khách quan và được nghiên cứu rất kỹ càng về những
“kết quả nghiên cứu” đó, tiến hành bởi nhà nghiên
cứu Denise Minger
(http://rawfoodsos.com/2010/07/07/the-china-study-fact-or-fallac/).
Công trình nghiên cứu kỹ lưỡng của bà là một kiệt
tác về nghiên cứu. Nó hoàn toàn hạ bệ bản báo cáo
đầy sai sót Nghiên cứu Trung Quốc. Thông thường,
một chế độ ăn dựa trên tinh bột, đường, lectin,
phytate, và các thực phẩm gây dị ứng khác gắn liền
với những vấn đề sức khỏe mãn tính, bao gồm sự
thiếu hụt nhiều loại chất béo quan trọng hay không thể
thiếu (EPA, DHA, chất béo bão hòa), thiếu hụt các chất
dinh dưỡng hòa tan trong chất béo (vitamin A, D3, E và K2 sẵn
sàng cho sử dụng), mất cân bằng amino acid, và thiếu hụt
nhiều chất dinh dưỡng quan trọng có nguồn gốc động
vật khác, một thứ rất quan trọng trong đó là vitamin
B12 sẵn sàng cho sử dụng (tiền vitamin B12 trong tảo biển
không được tính). Một chế độ ăn như vậy, cùng các
thiếu hụt dinh dưỡng có liên quan, dẫn đến các rối
loạn thần kinh, vấn đề về trí nhớ, rối loạn nhận
thức, mất ngủ, suy thoái não bộ, rối loạn tiêu hóa,
và một trạng thái hỗn loạn trong quá trình trao đổi
chất của cơ thể. Đấy là một chế độ ăn cực kỳ
tai hại, và nếu duy trì trong thời gian dài, những tổn
hại của nó có thể không đảo ngược được nữa.
Những chế độ ăn hạn chế một cách trái tự nhiên
này, cùng với những chế độ ăn ít chất béo dựa trên
carbohydrat khác, làm mất cân bằng hoạt động của
insulin và leptin đến mức cực điểm.
Nhớ
là hooc-môn leptin điều khiển hầu như tất cả hoạt
động của vùng dưới đồi trong não. Đấy là quyền
điều khiển rất lớn.
Hơn bất
kỳ yếu tố nào khác, những vấn đề liên quan đến sự
quá độ về carbohydrat đóng góp ít nhất là một phần
nào đó vào tất cả các vấn đề hành vi và tình cảm.
Có bằng
chứng vững chắc rằng nồng độ cao của insulin và
leptin đều sản sinh và tăng mạnh các kích thích thần
kinh giao cảm (bản năng chiến đấu hoặc chạy trốn).
Những đợt dâng trào của các hooc-môn này, tạo ra chủ
yếu bởi ăn quá nhiều carbohydrat trong thời gian dài, gây
ra trạng thái lo âu và gây mất ổn định trong hệ thống
thần kinh. Những chế độ ăn thiếu các chất béo chất
lượng cao càng làm mất ổn định thần kinh hơn nữa.
Phương pháp phản hồi thần kinh có thể giúp người bệnh
tiến bộ rất nhiều, tăng khả năng chịu stress và khả
năng tự kiểm soát bản thân, nhưng sự kết hợp giữa
một chế độ ăn hiệu quả và phương pháp rèn luyện
thần kinh tốt mới thực sự mang lại những kết quả kỳ
diệu. Tôi thấy điều đó hàng ngày.
Làm
thế nào chúng ta rơi vào tình trạng này
Đơn
giản mà nói, stress và tổn thương (về mặt thể chất,
tình cảm hoặc sinh hóa) đã đẩy chúng ta rơi khỏi bờ
vực mà lúc trước chúng ta đang đứng trên đó. Điểm
yếu của chúng ta ở đâu, dù tạo ra bởi thể trạng từ
lúc mới sinh hay do sức khỏe hiện thời, thì chỗ đó sẽ
bị bộc lộ ra. Các cơ chế và quan hệ phối hợp nhịp
nhàng của bộ não có thể bị rối loạn và gây ra một
số trạng thái nhất định xung quanh những điểm yếu
đó. Một số người, khi bị đẩy xuống, rơi vào trạng
thái lo âu không thể thoát ra được, một số khác bị
trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, đau nửa đầu, co
giật, nghiện ngập, hay một rối loạn nào khác. Kể ra
thì rất dài. Chúng ta đều là những cá thể riêng biệt,
và không có cặp nào có cùng một phản ứng đối với
các tác động của stress và tổn thương.
Chúng
ta nhìn thế giới xung quanh thông qua lăng kính của các
hooc-môn, chất truyền dẫn thần kinh và nồng độ đường
huyết. Tình trạng hooc-môn mất cân bằng dẫn đến những
trạng thái thần kinh mất cân bằng và tiếp theo đó là
những xu hướng tình cảm và hành vi không lành mạnh.
Chúng ta tỉnh dậy buổi sáng với nồng độ đường
huyết thấp do rối loạn insulin và chế độ ăn kém, và
chúng ta cảm thấy không muốn làm gì cả. Tiếp đó chúng
ta diễn giải cảm giác chán chường đó bằng cách gắn
nó với những sự kiện và người thân trong cuộc sống
của chúng ta, coi họ là nguyên nhân (và rằng cuộc sống
nói chung thật là đáng chán) thay vì nhận biết rằng
chúng ta đang bị ảnh hưởng bởi những nhận thức méo
mó, sai lệch tạo ra bởi sự mất cân bằng sinh hóa trong
cơ thể. Chúng ta bị điều khiển bởi hệ thần kinh hoạt
động sai lệch, hành động theo những cách mà chúng ta
kinh tởm, và từ đó có thể cảm thấy chính bản thân
con người chúng ta thật là tồi tệ. Đây là một nguyên
nhân rất lớn cho những vấn đề về lòng tự
trọng. Chúng ta tiếp tục nhìn nhận thế giới xung quanh
ta qua cái lăng kính méo mó đó và tự hành hạ bản thân
(hay đổ lỗi cho người khác) về những khuyết điểm
của chúng ta.
Vào bất
kỳ thời điểm nào, chúng ta đều có những điều tốt
đẹp và những điều khó khăn trong cuộc sống mà chúng
ta có thể tập trung chú ý vào. Tại sao chúng ta thiên về
một bên thay vì bên kia? Hoạt động của hooc-môn, đặc
biệt là insulin và leptin, có ảnh hưởng rất lớn đến
cách chúng ta nhìn nhận và diễn giải thế giới xung
quanh và các sự kiện trong cuộc sống của chúng ta.
Ảnh hưởng thứ cấp của rối loạn đường huyết,
insulin và leptin góp phần vào sự rối loạn và suy kiệt
của các chất truyền dẫn thần kinh. Đây là một vấn
đề cực kỳ lớn, và nó ảnh hưởng hết sức sâu sắc
đến cách nhiều người diễn giải và hành động hay
phản ứng với thế giới của họ. Có gì đáng ngạc
nhiên không khi thế giới này ở trong tình trạng hỗn
loạn đến vậy?
Không
có gì ảnh hưởng đến hoạt động của các hooc-môn và
các chất truyền dẫn thần kinh (hay bộ não) của bạn
nhiều hơn nồng độ đường huyết. Các chất truyền dẫn
thần kinh là những yếu tố chính điều khiển tình cảm
và hoạt động của não bộ. Những đợt dâng trào của
đường huyết gây ra những đợt dâng trào – và sau đó
là cạn kiệt và rối loạn – của các chất truyền dẫn
thần kinh serotonin, epinephrine, GABA và dopamine. Những đợt
dâng trào đường huyết còn làm cạn kiệt các vitamin B,
cần thiết để sản xuất các chất truyền dẫn thần
kinh và vài trăm thứ khác, làm cạn kiệt magiê, cần
thiết cho hoạt động thần kinh phó giao cảm (thư giãn),
giải độc gan, tổng hợp DHA, và vài trăm thứ khác nữa.
Ăn
những thực phẩm mà bạn nhạy cảm với kích thích những
đợt dâng trào cortisol và các hooc-môn stress, và tiếp đó
là insulin cùng histamine, gây kích thích mạnh lên hệ thần
kinh. Những đợt dâng trào của insulin ngăn không cho
L-trytophan thấm qua màng ngăn giữa não và máu và ngăn cản
hoạt động của hầu hết các chất truyền dẫn thần
kinh khác. Một bộ não dựa vào glucose để hoạt động
sẽ bị ảnh hưởng nặng nề trong những đợt dâng trào
này. Trạng thái tình cảm, cùng với khả năng nhận thức,
sẽ trở nên không ổn định và lệ thuộc vào nồng độ
đường huyết. Thay vào đó, một bộ não dựa vào ketone
để hoạt động sẽ không bị lệ thuộc như vậy (tuy
nhiên vẫn phải đề phòng hoặc giải quyết các vấn đề
nhạy cảm thực phẩm và thiếu hụt dinh dưỡng).
Những
đợt dâng trào đường huyết làm tăng mạnh hoạt động
glycation và làm gia tăng insulin, leptin, cortisol cùng các
cytokine gây sưng tấy. Tổng hợp lại, những phản ứng
này góp phần vào sự thoái hóa của bộ não hơn bất
cứ yếu tố nào khác, và gây rối loạn lớn cho nhiều
quá trình sinh lý khác của cơ thể. Bộ não rất dễ bị
tác động bởi hoạt động glycation của glucose (gây các
tổn hại ôxy hóa), làm thoái hóa các cấu trúc tinh tế
và làm suy giảm khả năng hoạt động của nó. Bộ não
càng bị thoái hóa bao nhiêu thì nó càng dễ bị lâm vào
trạng thái kích thích thái quá. Nó bắt đầu mất khả
năng chịu stress. Ngày nay, các rối loạn tâm lý lo âu gần
như ở mức độ đại dịch.
Bằng
cách tối ưu hóa chế độ ăn của chúng ta và giảm đến
mức tối thiểu sự lệ thuộc vào glucose để làm năng
lượng cho cơ thể, chúng ta thay đổi toàn bộ cuộc sống
của chúng ta. Nó không phải chỉ là cho sức khỏe; nó là
tác động và thay đổi cả thế giới bên trong của chúng
ta để hướng tới một cuộc sống đích thực.
Còn gì
quan trọng hơn nữa?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.