Thứ Hai, 13 tháng 7, 2015

Trái Đất đang bước vào đợt tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu

Nguồn: Công Lý

Trái đất đang bước vào sự tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6, với xu thế các loài động vật chết chóc cao hơn 114 lần mức bình thường.

Con người sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc quá nhiều loài động vật đang dần rơi vào nguy cơ tuyệt chủng, dẫn đến việc Trái đất hiện đang bước vào đợt tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6, Telegraph dẫn một nghiên cứu của trường Đại học Standford (Mỹ) cho biết.

Lý giải cho việc này, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Standford, chính con người đã tạo ra một sự pha trộn độc hại dẫn đến việc làm mất môi trường sống, ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Theo đó, ít nhất 77 loài động vật có vú, 140 loại chim và 34 loài lưỡng cư đã biến mất kể từ năm 1500.

Chúng bao gồm những sinh vật như dodo (chim cu lười thuộc họ bồ câu, đã tuyệt chủng từ cuối thế kỷ 17), bò biển Steller, chó sói Quần đảo Falkland, quagga (lừa vằn, sống ở Nam Phi, tuyệt chủng từ thế kỷ 19), báo gấm Formosan, gấu Atlas, hổ Caspi và sư tử Cape.

Các nhà khoa học Đại học Stanford khẳng định, đó là sự mất mát lớn nhất của các loài kể từ khi đợt tuyệt chủng hàng loạt vào Kỷ Phấn trắng - xóa sổ loài khủng long 66 triệu năm trước đây.

"Nếu không có bất kỳ nghi ngờ đáng kể, có thể nói, giờ đây chúng ta đang bước vào đợt tuyệt chủng hàng loạt thứ 6”, Giáo sư Paul Ehrlich, Viện Môi trường Woods thuộc Đại học Stanford cho biết.

"Các loài đang biến mất với tốc độ nhanh hơn 100 lần nhanh hơn so với tốc độ bình thường giữa các đợt tuyệt chủng hàng loạt, được xem như là tốc độ cơ bản”.

Tuy nhiên, ông Ehrlich lại cho rằng, “Tính toán của chúng tôi rất có khả năng vẫn đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng tuyệt chủng”.

Trong khi đó, một trong những tác giả nghiên cứu là nhà khoa học người Mexico, ông Gerrard Sellabos, còn cảnh báo: “Nếu cứ để tình trạng này tiếp diễn, thì để phục hồi sự sống sẽ phải mất nhiều triệu năm và loài người chắc cũng bị triệt tiêu”.

Công trình nghiên cứu này cũng lý giải rằng nhân loại sẽ không thể tồn tại trong điều kiện môi trường mà nguồn tài nguyên động vật hoang dã và thiên nhiên nói chung bị cạn kiệt.

Nhận xét: Trái Đất và Sự Sống trên nó đã tồn tại hàng tỷ năm nay, vượt qua những thử thách ghê gớm hơn nhiều. Do vậy, chúng ta có thể chắc chắn rằng Sự Sống trên Trái Đất sẽ tiếp tục. Chỉ có điều, Sự Sống ấy có bao gồm con người không là điều đáng để con người suy nghĩ.

Xem thêm:Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.