Thứ Năm, 17 tháng 9, 2015

Chủ tịch Duma Nga: Chính gót giầy Mỹ-NATO đang đạp lên luật pháp quốc tế

Tác giả: Huy Bình
Nguồn: Báo Đất Việt

Chủ tịch Hạ viện Nga Naryshkin cáo buộc, chính gót giầy NATO đang đạp lên luật pháp quốc tế và tuyên bố, Moscow sẽ tiếp tục cấp vũ khí cho Syria.

Nga khẳng định sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Syria

Có mặt tại Ulan Bator tại phiên họp Hội đồng nghị viện OSCE, Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện Nga) Sergei Naryshkin đã bình luận về tình hình ở châu Âu, ở Syria và đưa ra tuyên bố cứng rắn về quan điểm của Nga trong vấn đề Syria.

Ông Naryshkin cho rằng, mục tiêu cuối cùng của Washington trong những năm gần đây là làm mất ổn định tình hình ở Bắc Phi và Trung Đông, là làm suy yếu châu Âu và Nga. Mỹ muốn Nga và EU đấu đá lẫn nhau để rồi cả 2 đều kiệt quệ và nằm yên trong vòng cương tỏa của Washington.

"Chắc chắn có ai đó biết trước và ngấm ngầm thúc đẩy dòng chảy người tị nạn, bất hạnh nghèo đói đang trốn chạy cái chết do bọn khủng bố gây ra, sẽ tràn sang các nước thịnh vượng của Liên minh châu Âu" - ông Sergey Naryshkin tố cáo, ám chỉ rằng Mỹ chính là tác giả của những điều tồi tệ hiện nay.

Đồng thời, ông lưu ý rằng ngoài một vài trường hợp ngoại lệ, lãnh đạo chính trị các quốc gia châu Âu đang phải chịu đựng dòng người tị nạn lại muốn giữ im lặng hoặc bị buộc phải im lặng về những nguyên nhân thực sự của dòng người tị nạn.

"Tiếc thay, một thời gian dài châu Âu thờ ơ nhìn gót giầy quân sự, được may theo tiêu chuẩn Mỹ-NATO, chà đạp lên lý tưởng và đạo đức cơ bản của các quy tắc chính trong luật pháp quốc tế. Tôi nói điều này có các ví dụ về sự can thiệp vào Iraq, Libya và liên quan đến những gì đang xảy hiện nay" - ông Naryshkin cho biết.

Vị Chủ tịch Duma Quốc gia nói rằng quân đội chính phủ Syria, quân đội Iraq và lực lượng dân quân người Kurd đang phải gánh chịu nặng nề trong cuộc chiến chống chiến binh nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" IS và họ sẽ không thể thắng được nếu không có sự giúp đỡ của Nga.

Nếu như không có quân đội Syria, IS đã thoải mái tràn tới bờ biển Địa Trung Hải và di chuyển tiếp theo đến tận châu Âu - ông Naryshkin nói và khẳng định rằng Moscow sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho quân đội Syria, phù hợp với luật pháp quốc tế và không ai có thể cản được Nga.

Trong khi Chủ tịch Duma quốc gia Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế bắt đầu hợp tác với chính quyền Syria thì Tổng thống Putin cũng đưa ra lời hiệu triệu toàn thể cộng đồng quốc tế phải đoàn kết trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tổng thống Putin kêu gọi đoàn kết trong cuộc chiến chống khủng bố

Trong hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) ở thủ đô Dushanbe của Tajikistan, ông Putin khẳng định, Nga sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ quân sự cho Syria trong cuộc chiến chống chiến binh "Nhà nước Hồi giáo" và kêu gọi toàn thể cộng đồng quốc tế cùng tham gia.

Tổng thống Nga bày tỏ niềm tin sâu sắc rằng không có sự tham gia của các cơ quan chức năng và quân đội Syria thì việc đánh đuổi những kẻ khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" ra khỏi đất nước và khu vực để bảo vệ người dân Syria khỏi sự hủy diệt, chế độ nô lệ và sự man rợ, sẽ thất bại.

Tuy nhiên, vấn đề chủ nghĩa khủng bố không chỉ giới hạn ở Syria, bất cứ lúc nào chúng cũng có thể vượt ra ngoài biên giới nước này. Bọn khủng bố công khai mục đích đánh chiếm Mecca, Medina, Jerusalem, trong kế hoạch của chúng có việc xúc tiến hoạt động sang châu Âu, Nga, Trung Á và Đông Nam Á.

Theo ý kiến của ông Putin, đó là lý do tại sao nhiệm vụ hàng đầu hiện nay là các nước phải cùng nhau đưa ra các nỗ lực chung trong cuộc chiến chống khủng bố, không được lồng ghép mục đích khác. Nếu không có điều đó thì không thể giải quyết các vấn đề khác.

Ông Putin kêu gọi các nước phải đặt sang một bên những tham vọng địa chính trị, từ bỏ cái gọi là “tiêu chuẩn kép”, chính sách sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp các nhóm khủng bố để đạt được mục tiêu của mình, bao gồm cả việc bằng mọi cách lật đổ chính phủ hoặc chế độ mà ai đó không ưa thích.

Trong bài phát biểu của mình tại hội nghị thượng đỉnh CSTO, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đề cập đến các khía cạnh quan trọng khác trong chính trị thế giới, ví dụ như phải gìn giữ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, chủ quyền quốc gia.

Ông nhấn mạnh, để thực hiện được vấn đề này, cần phải tôn trọng nguyên tắc “không can thiệp vào công việc nội bộ các nước”, củng cố các quy định về vấn đề “không chấp nhận đảo chính chống hiến pháp” và chống hỗ trợ các lực lượng quá khích và cực đoan.

Tổng thống Syria sẽ không từ chức dù đó là quyết định của ai

Ngày 16-9, trả lời phỏng vấn báo chí Nga, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng, ông sẵn sàng hợp tác với những cá nhân hay tổ chức trên thế giới, nếu điều đó có lợi cho nhân dân, bất kể là ông thích hay không thích điều đó.

Ông còn tuyên bố sẽ không từ chức trước bất kỳ sức ép nào, bất kể đó là “quyết định của Mỹ, hoặc của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc hay của hội nghị Geneve”, bởi ông là Tổng thống đến từ nhân dân và do người dân Syria bầu lên, chỉ có người dân mới làm ông thay đổi quyết định của mình.

Ông Assad khẳng định mình không phải là kẻ “tham quyền cố vị”, nếu người dân Syria không tín nhiệm, ông sẽ sẵn sàng ra đi nhưng nếu người dân vẫn tin tưởng thì ông sẽ ở lại.

Được biết, ông Bashar al-Assad đang đảm nhận cương vị Tổng thống nhiệm kỳ 3 của mình, sau khi thắng cử trong 3 cuộc bầu cử vào năm 2000, 2007 và 2014.

Từ năm 2011, Mỹ và phương Tây áp đặt lệnh cấm vận lên Syria sau khi cuộc nội chiến ở đất nước này bùng phát. Năm 2014, ông Assad tái đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ ba, càng làm cho mâu thuẫn giữa Damascus với Washington thêm sâu sắc.

Tuy nhiên, Nga vẫn ủng hộ và công nhận chính phủ của ông Assad. Moscow tiếp tục cung cấp vũ khí để quân đội của chính phủ Syria đối đầu với các lực lượng chống chính phủ và Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS.

Nhận xét: Công nghệ quân sự của Mỹ hiện đại đến mức có thể đọc được biển số xe từ vệ tinh và phóng tên lửa từ cách cả ngàn km để tiêu diệt mục tiêu. Nhưng công nghệ ấy lại có vẻ bị "mù" đối với những đoàn xe của IS như bức ảnh dưới đây. Có thể có lời giải thích nào khác ngoài việc Mỹ ủng hộ, nếu không muốn nói là tài trợ, cho tổ chức khủng bố IS để dùng làm đạo quân thay thế cho họ ở Trung Đông?

Xem thêm:Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.