Thứ Tư, 16 tháng 9, 2015

Ngoại trưởng Nga tố cáo Mỹ biết vị trí của IS nhưng không tấn công

Tác giả: Đức Dũng
Nguồn: soha.vn

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Moscow có bằng chứng về việc Mỹ biết rõ các vị trí đóng quân của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS nhưng lại không đưa ra lệnh tấn công.

Hãng TASS đưa tin, phát biểu trong chương truyền hình Sunday Times trên kênh 1-truyền hình quốc gia Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, có thể Mỹ ngay từ đầu đã không sáng suốt khi tạo ra liên minh chống khủng bố, hoặc họ có âm mưu khác mục tiêu đã tuyên bố ban đầu khi thành lập liên minh.

Nếu xem xét các hoạt động không quân của các nước thuộc liên minh, có thể thấy chút kỳ lạ.

Theo ông Lavrov, ngoài mục đích chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS như đã tuyên bố, dường như Liên minh này còn có mục đích khác.

Ông Lavrov nói: “Một số đồng nghiệp của chúng ta từ các nước thuộc liên minh chống IS nói rằng, họ có thông tin chính xác về các căn cứ đóng quân của IS, nhưng nước cầm đầu liên minh (tất nhiên là Mỹ) không đồng ý phương án tấn công IS.

Tôi không muốn đưa ra bất kỳ kết luận hay đánh giá nào về vấn đề này, có thể Mỹ có thông tin và dự tính riêng, nhưng các nước khác thuộc liên minh không biết, họ chỉ nhận được tín hiệu từ Mỹ”.

Ông Lavrov cũng cho biết thêm, Nga sẽ tiếp tục đưa vũ khí và hỗ trợ kỹ thuật cho chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhằm chống lạị chủ nghĩa khủng bố tại quốc gia này.

Trước đó, Bulgaria đã từ chối cho các máy bay vận tải quân sự Nga chở hàng viện trợ bay qua không phận Bulgaria tới Syria từ ngày 1-24/9/2015 vì "những thông tin chưa chính xác" về mục đích chuyến bay và hàng hóa trên máy bay.

Chính phủ Bulgaria cho biết, họ sẵn sàng mở cửa một hành lang trên không cho máy bay của Nga tới Syria sau khi đã kiểm tra hàng hóa trên chuyến bay.

Hy Lạp cũng nhận được lệnh từ phía Mỹ đóng cửa không phận với các chuyến bay của Nga chở hàng viện trợ tới Syria, nhưng lệnh này vẫn chưa thực hiện.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho biết, các máy bay của Nga được gửi đến Syria chở một số mặt hàng quân sự theo hợp đồng Nga đã ký kết trước đây với Syria cùng với hàng viện trợ nhân đạo.

Ông Lavrov cũng xác nhận có sự hiện diện của nhân viên quân sự Nga tại Syria. Họ có nhiệm vụ huấn luyện binh lính Syria cách sử dụng thiết bị quân sự do Nga cung cấp.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, xung đột vũ trang diễn ra ở Syria kể từ tháng Ba năm 2011, làm hơn 220.000 người thiệt mạng.

Quân đội chính phủ phải đối đầu với các nhóm chiến binh thuộc nhiều tổ chức vũ trang khác nhau như IS hay Al-Nusra Dzhebhat.

Nhận xét: Công nghệ quân sự của Mỹ hiện đại đến mức có thể đọc được biển số xe từ vệ tinh và phóng tên lửa từ cách cả ngàn km để tiêu diệt mục tiêu. Nhưng công nghệ ấy lại có vẻ bị "mù" đối với những đoàn xe của IS như bức ảnh dưới đây. Có thể có lời giải thích nào khác ngoài việc Mỹ ủng hộ, nếu không muốn nói là tài trợ, cho tổ chức khủng bố IS để dùng làm đạo quân thay thế cho họ ở Trung Đông?

Xem thêm:Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.