Thứ Ba, 22 tháng 9, 2015

Tống tiền: Công ty dược phẩm Mỹ nâng giá thuốc thiết yếu lên 55 lần

Tác giả: Andrew Emett
Nguồn: Activist Post
Nguồn dịch: Blog Thời Thổ Tả

Sau khi mua bản quyền một loại thuốc ngăn ngừa nhiễm khuẩn ở những người có hệ miễn dịch suy yếu, bao gồm cả bệnh nhân AIDS và bệnh nhân ung thư đang hóa trị, một công ty dược phẩm đã tăng giá thuốc 5000%. Thay vì phải trả $13,50 cho mỗi viên, bệnh nhân bị các căn bệnh đe dọa tính mạng buộc phải trả $750 mỗi viên thuốc.

Dẫn dắt bởi một cựu giám đốc quỹ đầu tư, hãng Turing Pharmaceuticals do Martin Shkreli thành lập sau khi công ty công nghệ sinh học đầu tiên của ông ta, Retrophin, đã sa thải ông ta trong bối cảnh những cáo buộc gian lận chứng khoán. Một thời gian ngắn sau khi thành lập Turing, Shkreli mua được độc quyền bán Daraprim (pyrimethamine), loại thuốc giúp ngăn ngừa bệnh sốt rét và điều trị ký sinh trùng đơn bào toxoplasmosis.

Theo CDC (Trung tâm kiểm soát ngăn ngừa bệnh tật), toxoplasmosis là căn bệnh truyền qua đường ăn uống phổ biến thứ hai trên thế giới và có thể dễ dàng lây nhiễm sang những người có hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu do AIDS, hóa trị liệu, hay thậm chí khi mang thai. Khoảng 60 triệu người Mỹ mang ký sinh trùng Toxoplasma. Nhiễm ký sinh trùng có thể xảy ra do ăn thịt chưa chín kỹ, nấu ăn bằng dụng cụ bị nhiễm bẩn, uống nước không sạch, hay tiếp xúc với phân mèo bị nhiễm bệnh.

Một báo cáo từ Viện Prime tại trường Đại học Minnesota cho thấy giá cả trung bình của các loại thuốc có thương hiệu đã tăng 13% trong năm 2013. Theo báo cáo, các loại thuốc ung thư mới thường có chi phí hơn $100 nghìn mỗi năm, trong khi đó, loại thuốc điều trị bệnh viêm gan mới gọi là Sovaldi có chi phí $84 nghìn chỉ cho 3 tháng điều trị.

Thay vì trực tiếp giải thích việc tăng giá quá mức, Turing Pharmaceuticals đưa ra thông cáo báo chí thừa nhận rằng "một số cơ sở y tế đã gặp phải những khó khăn khi tìm mua thuốc DARAPRIM (pyrimethamine) cho các bệnh nhân được chẩn mắc bệnh toxoplasmosis."

"Ưu tiên số một của chúng tôi là bảo đảm rằng tất cả các bệnh nhân được chẩn đoán bệnh toxoplasmosis có một cách hiệu quả và giá cả phải chăng để tiếp cận Daraprim" - giám đốc Thương mại của Turing là Nancy Retzlaff nói. "Ngay khi chúng tôi được biết một số bệnh viện và phòng khám gặp khó khăn trong việc tiếp cận sản phẩm, chúng tôi đã phát triển một kế hoạch khắc phục ngay để đảm bảo sự tiếp cận nhanh chóng, hiệu quả cho các bệnh nhân có nhu cầu."

Các bệnh nhân gặp rắc rối trong việc tiếp cận sản phẩm là do giá cả móc túi gần đây. Ngay cả những bệnh nhân có bảo hiểm trang trải, chỉ còn phải trả 20% chi phí, vẫn phải trả ít nhất $150 cho mỗi viên thuốc. Không chỗ nào trong thông cáo báo chí của Turing biện minh cho việc tăng chi phí thuốc đến 5000%.

Thay vì thể hiện chút lòng trắc ẩn nhỏ nhất đối với các bệnh nhân đang bị bệnh đe dọa tính mạng, các bà mẹ mang thai, và người nhận hiến tạng, Martin Shkreli có vẻ đang điều hành hãng Turing Pharmaceuticals như một tay chơi chứng khoán liều lĩnh. Bên cạnh việc mua bản quyền Daraprim, hãng Turing cũng đã chọn một loại thuốc tăng huyết áp mà Shkreli tin là có thể điều trị bệnh tự kỷ. Turing cũng được cho là đang làm việc với một loại thuốc xịt mũi chứa oxytocin và ketamine để điều trị trầm cảm.

Nhận xét: Làm tiền trên nỗi khổ của những bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo đã cùng quẫn là một trong những cách tống tiền bỉ ổi nhất. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng đây chỉ là một ngoại lệ thì xin hãy nghĩ lại. Đây là một ví dụ rất thông thường của vấn nạn đã thành hệ thống trong hệ thống y tế Hoa Kỳ. Đó là lý do tại sao người Mỹ chi tiêu khoản tiền lớn nhất trên thế giới cho chăm sóc sức khỏe, nhưng có chất lượng y tế và sức khỏe vào loại tồi tệ nhất trong các nước phát triển. Đó cũng là lý do tại sao hầu hết người dân Mỹ chỉ cách miệng vực của sự phá sản một lần ốm đau nặng.

Xem thêm:Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.