Thứ Sáu, 31 tháng 10, 2014

CIA và chiến dịch bôi nhọ Putin trên báo chí phương Tây

Tác giả: Hoài Thanh
Nguồn: Báo Tin tức

Trao đổi với phóng viên hãng tin RIA Novosti, Paul Craig Roberts, cựu Thứ trưởng tài chính Mỹ dưới thời Tổng thống Reagan nhìn nhận, CIA là bậc thầy trong việc bài xích, nói xấu, hạ bệ lãnh đạo, lãnh tụ nắm quyền trong các thể chế mà họ không vừa lòng. Lá bài này đã được sử dụng và góp phần vào “thành công” lật đổ nhà lãnh đạo đắc cử Iran Mossaddegh (1953), phế truất Thủ tướng Congo (1960), loại bỏ Tổng thống Guatemala, Arbenz (1954); gần đây nhất là việc loại Tổng thống Honduras Manuel Zelaya (2009); Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi (2013), Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych (2014). Mỹ cũng đã rất nỗ lực nhưng bất thành trong việc sử dụng chiêu bài này nhằm lật đổ Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (2002), xa hơn nữa là Lãnh tụ Cuba Fidel Castrol, Tổng thống Indonesia Sukarno…

Ngày nay, mục tiêu mà Washington hướng đến chính là Tổng thống Vladimir Putin. Điều nực cười là ở chỗ, nó diễn ra vào đúng thời điểm mà uy tín của ông chủ Điện Kremlin hiện vượt xa bất kì một tổng thống Mỹ nào trong lịch sử. Nếu như Mỹ thực sự là một nền dân chủ, thì đó là nền dân chủ giả tạo. Trừ những nhóm lợi ích đang chi phối Nhà Trắng, chẳng có mấy ai ủng hộ chính quyền Mỹ. Nếu tiến hành bỏ phiếu trên toàn cầu, Mỹ sẽ là nước bị ghét bỏ nhất và là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình thế giới.

Cựu Thứ trưởng Tài chính Mỹ nhìn nhận: Đương nhiên, người ta sẽ không bao giờ thấy sự xuất hiện của một bài viết phỏng vấn như thế này trên các ấn phẩm báo in hay truyền thông Mỹ, kể cả là truyền thông của Anh hay các nước phương Tây. Lý do có thể là vì, CIA “nắm đầu” tất cả các tên tuổi lớn trong ngành truyền thông - từ các phóng viên, biên tập viên uy tín cho đến đội ngũ giữ quyền điều hành các tòa báo, tổ hợp truyền thông. Chính Udo Ulfkotte, một cựu biên tập viên của tờ tạp chí nổi tiếng ở Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung, đã thừa nhận rằng ông “được dạy cách nói dối, cách phản bội và không nói sự thật ra trước công chúng”.

Với kinh nghiệm từng đứng chuyên trang cho nhiều tờ báo, tạp chí của Mỹ, Đức, Pháp, Italy… ông Roberts chia sẻ đã “chứng kiến và trải nghiệm sự can thiệp và cấm đoán” mỗi khi các tờ báo định đăng tải điều gì đó mà Washington cho là không thích hợp. Theo ông, con đường thành công của báo chí ở phương Tây là nói dối để trở thành loa phóng thanh cho các thiết chế ở Washington, chủ yếu là các tổ hợp tư nhân, kết hợp với các tổ chức tình báo-an ninh bí mật, có sự bảo trợ của những nhân vật theo đường lối tân bảo thủ nuôi tham vọng bá quyền Mỹ.

Chiến dịch bôi nhọ Putin trên báo chí phương Tây
Chiến dịch bôi nhọ Putin trên báo chí phương Tây

Nga thừa biết trò ngụy tạo thông tin do các cơ quan tình báo mật tiến hành và truyền thông Nga đã chỉ ra những thủ đoạn mà truyền thông phương Tây đang sử dụng để “triệt hạ” Tổng thống Putin:

  1. Đặc tả (Putin) như là một nhà độc tài mưu mô quyết tâm xây dựng lại đế chế bị đàn áp.

  2. Cáo buộc Putin đã tự ra lệnh giết hại một số nhà báo, ám sát một nhân viên thuộc KGB bằng cách đầu độc.

  3. Hay trích dẫn những thông tin nhảm về đời tư của Tổng thống Nga, nhất là chuyện tình cảm với một nữ huấn luyện viên thể dục nổi tiếng.

  4. Tô vẽ ông chủ Điện Kremlin là như là một người giàu có, vơ vét tiền bạc cá nhân, hưởng thụ cuộc sống xa hoa mà không có được bằng chứng.

  5. Thường xuyên trích dẫn sai các phát biểu của Putin, cắt cúp bối cảnh để tạo tiếng xấu đối với ông.

  6. Quy tội Tổng thống Nga phải chịu trách nhiệm cá nhân trong vụ máy bay MH17 rơi trên bầu trời Ukraine hồi tháng 7 vừa qua.

    Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Nga Sergey Ivanov nói rằng, các cuộc công kích cá nhân nhằm vào Tổng thống Putin thực chất là sự tiếp nối của chiến tranh thông tin chống lại Nga, vì “họ thừa hiểu rằng một khi ông còn nắm quyền, Mỹ và phương Tây sẽ chẳng thể làm lung lay nước Nga”. Ông Ivanov cũng không quên chỉ trích những người ở bên kia chiến tuyến khi nói một cách đầy ẩn ý rằng: “Tôi muốn cung cấp một chi tiết quan trọng: Trong các bài phát biểu trước công chúng, tổng thống đất nước tôi chưa bao giờ cho phép cá nhân ông sử dụng những ngôn từ mang tính lăng mạ nhằm vào người đứng đầu nhà nước, lãnh đạo của bất kì một nước nào”.1 nhận xét:

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.